Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận bản sao bức tranh Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập

Hướng Minh

Sáng 30/11, Bảo tàng Hà Nội đã tiếp nhận bản sao bức tranh “Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập tại số nhà 48 Hàng Ngang” của cố họa sĩ Văn Giáo do đại diện gia đình cố họa sĩ hiến tặng.
Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận bản sao bức tranh Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập - ảnh 1
Bức tranh Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập của họa sĩ Văn Giáo

Cố họa sĩ Văn Giáo (1916 - 1996) được biết đến là một tác giả hầu như dành trọn cuộc đời cho đề tài Bác Hồ-một thể loại tranh chân dung  lãnh tụ theo tiêu chí thẩm định “Giống cho đời nay và đẹp cho đời sau”, đòi hỏi cao bản lĩnh về hình. Ông cũng từng trực tiếp đến sống và vẽ ở những nơi Bác sống, làm việc như: quê hương xứ Nghệ, Pác Bó, Cao Bằng. Ông đã để lại cho đời nhiều bức tranh đẹp đi vào lòng người, đi vào lịch sử mỹ thuật Cách mạng Việt Nam về đề tài Bác Hồ.

Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận bản sao bức tranh Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập - ảnh 2
Tranh 'Nắm đất quê hương' của họa sĩ Văn Giáo

Bức tranh “Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập tại số nhà 48 Hàng Ngang” được cố họa sĩ sáng tác vào năm 1974 bằng chất liệu bột màu, kích thước 81 x110 (cm). Tác phẩm thể hiện bối cảnh Bác Hồ đang ngồi viết bản Tuyên ngôn Độc lập với tất cả trí tuệ và tâm huyết của người lãnh tụ hy sinh cả cuộc đời vì dân, vì nước, vì nền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận bản sao bức tranh Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập - ảnh 3

Lãnh đạo TP. Hà Nội và Bảo tàng Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với đại diện gia đình cố họa sĩ Văn Giáo

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet