Bảo tàng “Không gian văn hóa Mường” bị thiêu rụi trong đêm

Tuấn Mạnh

Tin từ BQL Bảo tàng “Không gian văn hóa Mường” (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) cho biết bảo tàng vừa bị thiêu rụi vào đêm qua (24/10).
Bảo tàng “Không gian văn hóa Mường” bị thiêu rụi trong đêm - ảnh 1
Hiện trường vụ cháy bảo tàng

Chị Đinh Thị Phú – nhân viên hướng dẫn khách tham quan của Bảo tàng, nhân chứng có mặt khi vụ cháy xảy ra cho biết vụ cháy xảy ra vào khoảng 19h hôm qua. Nơi xuất phát đám cháy là khu nhà Lang, đây là hạng mục chính và quan trọng nhất của bảo tàng. Nguyên nhân của vụ cháy có thể là do khách tham quan đã tự ý đốt lửa trong nhà Lang và bất cẩn nên gây ra cháy lớn”.

“Khi đó ở trong nhà Lang có 4 khách tham quan, 2 nam và 2 nữ. Họ đi trên 2 xe 4 chỗ màu đen, một chiếc mang BKS ở Hà Nội và một chiếc mang BKS ở Hòa Bình. Khoảng 19h, khi vụ cháy xảy ra thì cả 4 người khách này từ trong nhà Lang lao ra ngoài và vội vã leo lên xe rồi nổ máy tháo chạy. Lúc ấy tôi có chạy ra và giơ tay ra hiệu dừng xe lạithì họ đã không dừng mà tăng ga lao thẳng vào người tôi. Cũng may là tôi tránh kịp chứ nếu không đã chết dưới gầm xe của họ rồi”, chị Phú bàng hoàng kể lại.

Theo chị Phú, vụ cháy đã thiêu rụi hoàn toàn hạng mục nhà Lang – là hạng mục “xương sống”, quan trọng nhất của hệ thống Bảo tàng “Không gian văn hóa Mường”. “Toàn bộ nhà Lang đến nay đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Đây là nhà Lang nguyên bản của người Mường có niên đại đã hơn 100 năm tuổi. Trong nhà Lang có trưng bày rất nhiều các hiện vật gốc rất quý giá về văn hóa Mường, tất cả những hiện vật này đến nay cũng bị thiêu hủy hoàn toàn”, chị Phú nói.

Trong khi đó, ông Vũ Thanh Minh – thành viên BQL Bảo tàng “Không gian văn hóa Mường” thì cho biết, vụ cháy đến nay đã được khống chế nhưng đã gây thiệt hại nặng nề cho bảo tàng và rất khó có thể phục hồi lại nguyên trạng như cũ vì nhà Lang là khu trưng bày chính của Bảo tàng. Các hiện vật trưng bày trong nhà Lang khá đa dạng như: gồm cồng, chiêng, lư, ninh bằng đồng… và nhiều các hiện vật về đời sống sinh hoạt, kinh tế, văn hoá của người mường như: công cụ đánh bắt cá, công cụ nghề dệt, dụng cụ săn bắn, tang ma, đồ dùng sinh hoạt gia đình… Đây là một tổn thất lớn không chỉ về mặt vật chất mà còn là tổn thất nặng nề về văn hóa.

Sau hi vụ việc xảy ra, phía BQL Bảo tàng đã báo với các cơ quan chức năng, đến nay vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Bảo tàng “Không gian Văn hoá Mường” là một công trình nghệ thuật. Bắt nguồn từ niềm cảm hứng của một hoạ sĩ khát vọng tái hiện lại toàn bộ không gian sống của người Mường. Bảo tàng nằm trên vạt đồi trong một thung lũng đá vôi có diện tích 5ha, cách Hà Nội 80km về phía tây, cách trung tâm thành phố Hoà Bình 7km (theo hướng đi Sơn La). Đây vốn là địa bàn sinh sống của người Mường cổ.

Sau 10 năm sưu tầm và gần 1 năm xây dựng, tháng 12/2007, Bảo tàng “Không gian Văn hoá Mường” đã được đồng chí Nguyễn Phú Trọng đến dự, gõ tiếng cồng khai trương và chính thức đi vào hoạt động.

Một số hình ảnh ghi lại tại hiện trường:

Bảo tàng “Không gian văn hóa Mường” bị thiêu rụi trong đêm - ảnh 2
Bảo tàng “Không gian văn hóa Mường” bị thiêu rụi trong đêm - ảnh 3
Bảo tàng “Không gian văn hóa Mường” bị thiêu rụi trong đêm - ảnh 4cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet