Báo Trung Quốc: Bắc Kinh “không ngại gây chiến với Mỹ”

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo Global Times (Trung Quốc) mới đây đã có bài viết nói rằng Trung Quốc không ngại tham gia vào một cuộc chiến để chống lại Mỹ trên Biển Đông.

24 giờ sau khi Washington bày tỏ ý định không thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc trên các vùng đang tranh chấp bằng việc triển khai tàu chiến đến gần quần đảo Trường Sa, báo Global Times đã cáo buộc Lầu Năm Góc gây hấn với Trung Quốc.

Tàu USS Lassen của hải quân Mỹ đã áp sát các đảo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

“Trước sự quấy rối từ Mỹ, Bắc Kinh cần phải có đối sách khôn khéo đối với Washington và chuẩn bị cho tình huống xấu nhất”, một bài báo của Global Times viết.

“Điều này sẽ có thể khiến Nhà Trắng nhận ra rằng Trung Quốc dù không muốn cũng sẽ không ngại tham gia vào một cuộc chiến tranh với Mỹ trong khu vực, đồng thời sẵn sàng bảo vệ lợi ích và danh dự quốc gia”.

Trong khi đó, báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã có bài viết đăng trên trang nhất, "kết tội" Mỹ gây ra tình trạng hỗn loạn tại các quốc gia như Afghanistan và Iraq. “Một thực tế đó là đã nhiều lần Mỹ đã dùng vũ lực và gây chiến, khiến cho những khu vực đang ổn định về an ninh trở nên hỗn loạn, khiến cho những quốc gia liên quan phải chịu khổ”, báo này viết.

Vào ngày 27/10, tàu USS Lassen của Mỹ đã tiến gần đến đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông. Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không tìm được tiếng nói chung trong cuộc đối thoại mới đây tại Nhà Trắng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động nhằm “đảm bảo tự do đi lại” trên Biển Đông. “Chúng tôi sẽ cho máy bay và tàu chiến hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, ông phát biểu.

Đáp lại, Trung Quốc đã có những phản ứng mạnh mẽ đối với Washington. “Hành động của Mỹ là rất thiếu trách nhiệm”, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân trả lời hãng Tân Hoa Xã. “Chúng tôi sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia”.

Mặc dù lời lẽ từ phía Bắc Kinh đều mang tính công kích mạnh mẽ, các chuyên gia cho rằng phản ứng của Trung Quốc cho đến nay vẫn khá yên tĩnh.

“Dường như phản ứng của Trung Quốc vào thời điểm hiện tại là đáp trả một cách kiềm chế. Trung Quốc không có ý định gây ra một cuộc xung đột dưới mọi hình thức khi đối đầu với Mỹ”, ông Ashley Townshend, một chuyên gia về Biển Đông cho biết.

Hoạt động xây dựng và cải tạo đảo Trung Quốc, trong đó có một đường băng dài 3km nhiều khả năng là bãi đáp cho các máy bay quân sự, là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington. Trung Quốc khẳng định phần lớn Biển Đông là một phần lãnh hải của nước này.

Washington hi vọng rằng động thái ngày 27/10 sẽ khiến Bắc Kinh dừng việc xây dựng đảo của Bắc Kinh. Trung Quốc khẳng định các hoạt động này là vì mục đích dân sự, tuy nhiên nhiều chuyên gia tin rằng nước này đang dùng vũ lực để khẳng định tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet