Báo Trung Quốc gọi phe đối lập Hong Kong là ‘kẻ phá hoại’

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, các phương tiện truyền thông Trung Quốc gọi các nghị sĩ ủng hộ dân chủ đối lập của Hong Kong là “kẻ phá hoại” sau khi bác bỏ dự luật cải cách bầu cử từ phía chính phủ Bắc Kinh.

Phiên bản quốc tế của tờ People’s Daily viết: "Hành vi và hành động của phe đối lập cho thấy họ là những kẻ gây rối và phá hoại trong quá trình dân chủ hóa của Hong Kong".

Các nghị sĩ Hong Kong ủng hộ dự luật cải cách bầu cử từ Bắc Kinh trong một cuộc họp báo hôm 18/6/2015.

Đề cập đến 28 nghị sĩ phản đối dự luật, tờ này viết: "Mục tiêu phủ quyết dự luật phổ thông đầu phiếu của họ là để gây tranh cãi về quyền quản lý của chính phủ trung ương đối với Hong Kong, âm mưu biến Hong Kong thành một thực thể chính trị độc lập".

Phiên bản tiếng Anh của tờ Thời báo Hoàn cầu bình luận: "Tất cả những người bỏ phiếu chống lại kế hoạch chi tiết đó, ngày hôm nay, có thể sẽ tự mãn nhưng họ sẽ phải đối mặt với sự phán xét của lịch sử và phải chịu trách nhiệm sau cùng”.

Tờ báo này viết thêm: "Chúng tôi lo ngại chiếc hộp Pandora đã mở ra đối với Hong Kong. Nhiều con quỷ khác nhau đã được thả ra để hủy hoại tương lai của khu vực này". Trong thần thoại Hy Lạp, Pandora là chiếc hộp chứa đựng mọi điều xấu xa trên thế giới.

Tờ này còn cảnh báo, Hong Kong sẽ phải đối mặt với suy thoái về tài chính và trở thành một mớ hỗn độn.

Trong khi đó, phe đối lập ủng hộ dân chủ của Hong Kong gọi đề xuất của Bắc Kinh là một mô hình dân dân chủ "giả mạo".

Theo dự luật cải cách bầu cử do chính quyền Bắc Kinh đề xuất, người dân Hong Kong được bầu lãnh đạo nhưng các ứng viên phải được Bắc Kinh sàng lọc và thông qua trước.

CNN đưa tin, trong cuộc bỏ phiếu hôm 18/6, 28 trong số 70 nghị sĩ Hong Kong phản đối dự luật. Trong khi đó, để được thông qua, dự luật cần được ít nhất hai phần ba thành viên Hội đồng Lập pháp ủng hộ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet