Báo Trung Quốc: Khoản nợ công 20 ngàn tỷ USD của Mỹ đang đe dọa thế giới

Minh Thu (lược dịch)

Tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc cho rằng khoản nợ công 20 ngàn tỷ USD của Mỹ đang "đe dọa an ninh kinh thế thế giới" và Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ là người kiến cho tình hình này thêm tồi tệ.

Bài bình luận chỉ trích chính sách nợ công của Washington đăng trên tờ Nhân dân nhật báo hôm 11/12 nhận định nợ công của Mỹ không chỉ khiến tăng trưởng kinh tế Mỹ trì trệ mà còn gây bất ổn cho hệ thống tài chính và tiền tệ toàn cầu. Cũng theo báo Trung Quốc, nền kinh tế Nhật Bản sụt giảm một phần là do "nợ công của Mỹ". 

Dưới thời lãnh đạo của Tổng thống George W. Bush và Barack Obama, nợ công của Mỹ đã tăng nhanh từ mức dưới 6 ngàn tỷ USD lên hơn 20 ngàn tỷ USD. Con số này chiếm 106% GDP của Mỹ.

Báo Trung Quốc: Khoản nợ công 20 ngàn tỷ USD của Mỹ đang đe dọa thế giới - ảnh 1
Tờ  Nhân dân nhật báo của Trung Quốc cho rằng Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ khiến tình hình nợ công của Mỹ trở nên tồi tệ hơn. 

Theo Nhân dân nhật báo, chính sách cắt giảm thuế theo đề xuất của ông Trump sẽ khiến mức thâm hụt của Mỹ tăng thêm 10 ngàn tỷ USD. "Nó sẽ gây ra áp lực tài chính vô cùng lớn cho chính phủ Mỹ", tờ báo Trung Quốc viết. 

Shi Yinhong, chuyên gia các mối quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin cho hay ông Trump đang kỳ vọng tăng trưởng kinh tế nhanh có thể cải thiện khả năng chi trả của chính phủ Mỹ. 

"Ông Trump muốn cắt giảm thuế để khuyến khích nền kinh tế nhưng nó lại làm tăng thêm áp lực cho nợ công", ông Shi chia sẻ. 

Còn theo bài bình luận của Nhân dân nhật báo, có 3 cách giúp giải quyết vấn đề nợ công tại Mỹ bao gồm tăng tốc phát triển kinh tế; tăng lạm phát và hạ giá đồng USD; và vỡ nợ. Trong đó, phương án thứ hai là "có khả năng nhất" sẽ được Mỹ thi hành. 

Giáo sư Su Hao tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc cho rằng chính phủ Trung Quốc nắm trong tay khoảng 1,2 ngàn tỷ USD nợ công của Mỹ và Bắc Kinh cũng nên lo lắng về vấn đề này. 

Theo ông Su, bài bình luận đăng trên Nhân dân nhật báo được xem như thông điệp gửi tới ông Trump trước ngày chính thức nhậm chức Tổng thống 20/1. Đây là thời điểm ông Trump sẽ cho tuyên bố các chính sách kinh tế của Mỹ với Trung Quốc. Bài báo đăng trên Nhân dân nhật báo cũng là lời cảnh báo Washington không nên đơn phương áp đặt thế bất công trong quan hệ với Bắc Kinh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet