Báo Trung Quốc: “Mỹ phải chịu trách nhiệm về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên”

LÊ DUNG

Hôm qua, một tờ báo của Trung Quốc đã đổ lỗi cho Mỹ về cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên và một tờ báo khác thì cho rằng Bắc Kinh đang ở thế rất khó xử về vấn đề này.

Theo hãng tin AFP, các bài báo này được đăng tải sau 6 ngày kể từ khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang do Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng vừa tái khẳng định “sự phản đối gay gắt” của mình đối với vụ thử hạt nhân nhưng không đề cập gì đến biện pháp trừng phạt nào dành cho Triều Tiên.

Hôm 12/2, Triều Tiên tuyên bố nước này đã đã thử hạt nhân lần 3 thành công.

Kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, Bắc Kinh vẫn luôn làm chỗ dựa của Bình Nhưỡng do Trung Quốc lo sợ tình hình bất ổn ở Triều Tiên sẽ lan sang nước này, hay nguy cơ các lực lượng do Mỹ dẫn đầu leo thang quân sự trong khu vực hoặc thậm chí là nguy cơ hai miền Triều Tiên thống nhân sẽ giúp quân đội Mỹ hiện diện ở sát sườn Trung Quốc.  

Trong khi Washington thúc giục Bắc Kinh sử dụng “con bài” thương mại và viện trợ để gây sức ép tới đồng minh Triều Tiên, thì một số quan điểm ở Trung Quốc lại cho rằng chính Hoa Kỳ đang nắm“con bài” tốt hơn vì Mỹ có thể thỏa thuận với Triều Tiên lấy viện trợ đổi an ninh.  

“Hoa Kỳ nên chịu trách nhiệm chính cho tình hình căng thẳng đang leo thang trên bán đảo này”, tờ Trung Quốc Nhật báo (China Daily) dẫn lời một nhà nghiên cứu từ Học viện khoa học xã hội Trung Quốc, nhận xét.

“Hoa Kỳ đã không coi trọng các nguy cơ an ninh (về vấn đề Triều Tiên) và đó là lí do tại sao vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa được giải quyết”, một chuyên gia khác từ Đại học Thanh Hoa bình luận.

Trong bài báo có tiêu đề “Mỹ phải hành động để giảm nhẹ căng thẳng”, chuyên gia này buộc tội Washington đã sử dụng việc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân làm cái cớ để tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực.

“Có lẽ Washington không muốn vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng được giải quyết bởi lẽ đó chính là cái cớ để Mỹ điều động các hệ thống chống tên lửa cũng như tiến hành các cuộc tập trận quân sự trong vùng, tương ứng với chiến lược tái cân bằng quân sự của Mỹ  ở khu vực Đông Bắc Á”,  Trung Quốc nhật báo bình luận.

Trong khi đó, bài xã luận trên tờ Hoàn Cầu lại nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang ở thế tiến thoái lưỡng nan trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Tờ Hoàn Cầu cho rằng trừng phạt Triều Tiên là hành động vô ích và điều đó sẽ khiến Bình Nhưỡng quay lưng lại với Trung Quốc và sự chia rẽ giữa Trung Quốc – Triều Tiên sẽ có lợi cho Mỹ.

“Do vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng đã làm tổn hại các lợi ích của Trung Quốc nên Trung Quốc cần phải có một biện pháp “trừng phạt” nhất định với Bình Nhưỡng. Vấn đề then chốt ở đây là qui mô của sự trừng phạt đó như thế nào. Bắc Kinh không phải là đồng minh của Bình Nhưỡng”, tờ báo này bình luận.

“Nếu Bắc Kinh quay ngoắt sang chỉ trích Bình Nhưỡng thì Trung Quốc sẽ trở thành kẻ thù hàng đầu của Triều Tiên và đó chính là mong muốn của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trung Quốc phải tránh để rơi vào tình thế đó”, tờ Hoàn Cầu phân tích.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet