Báo Trung Quốc: Nga – Mỹ đang chơi trò "Chiến tranh Lạnh" ở Syria

MINH THU (lược dịch)

Tờ Nhân dân nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay (13/10) cáo buộc cả Nga và Mỹ đang tái hiện lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh khi cùng tiến hành các hành động quân sự tại Syria.

Theo Reuters, bài bình luận dưới bút danh "Zhong Sheng" (Tiếng nói Trung Quốc) chuyên bày tỏ quan điểm về chính sách của nước ngoài đăng trên tờ Nhân dân nhật báo nhấn mạnh Washington và Bắc Kinh cần phải hiểu rằng thời kỳ chiến tranh đã đi qua và hai bên cần đưa ra giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Syria. 

Tờ Nhân dân nhật báo cho rằng Mỹ và Nga dường như đang dùng Syria để phân thắng bại trong cuộc đua trên mặt trận chính trị và quân sự như thời Chiến tranh Lạnh. 

Tàu đổ bộ Novocherkassk của Nga trên đường tiến tới Địa Trung Hải qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8/10. 

"Mỹ và Liên Xô cũ từng sử dụng tất cả các hành động ngoại giao, kinh tế và quân sự trên đất nước thứ ba để cạnh tranh tầm ảnh hưởng nhưng đó là viễn cảnh từ thời Chiến tranh Lạnh còn giờ đã là thế kỷ 21", tờ Nhân dân bình luận. 

Trung Quốc thường đồng tình với Nga về những vấn đề liên quan tới Syria trong các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Song trước việc Moscow can thiệp quân sự vào cuộc xung đột ở Syria, Bắc Kinh đã bày tỏ quan ngại đồng thời hối thúc Moscow đưa ra một giải pháp chính trị. 

Hồi cuối tháng Chín, Nga đã bắt đầu triển khai chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria. Tuy nhiên, phương Tây cho rằng quyết định của Nga là nhằm hỗ trợ và duy trì chế độ cầm quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hơn là tiêu diệt IS. 

Trong hơn một năm qua, Mỹ và các quốc gia đồng minh cũng đã triển khai các cuộc tấn công nhằm tiêu diệt lực lượng IS tại Syria đồng thời hỗ trợ các nhóm ly khai chiến đấu chống lại quân chính phủ của Tổng thống Assad. 

"Cộng đồng quốc tế đặc biệt là các quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn cần nhận ra tính cấp thiết và quan trọng của việc tiến tới một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria", tờ Nhân dân nhật báo cho hay. 

Mặc dù phụ thuộc lớn vào nguồn cung cấp dầu mỏ từ Trung Đông nhưng Trung Quốc lại ít khi can thiệp vào tình hình ở khu vực này. Bắc Kinh cũng nhiều lần cảnh báo hành động quân sự không thể giúp chấm dứt xung đột ở Syria. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet