Báo Trung Quốc tố Tổng thống Trump “đầu độc” quan hệ Mỹ - Trung

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, một tờ báo của Trung Quốc nhận định rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc là hành động “đầu độc” quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dự kiến lệnh điều tra các hoạt động thương mại được cho là bất chính của Trung Quốc sẽ được Tổng thống Trump ký kết trong ngày 14/8.

Tổng thống Trump từ lâu đã thất vọng khi Trung Quốc không kiềm chế hoạt động thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên.

Động thái này có thể sẽ khiến các mặt hàng của Trung Quốc phải chịu mức thuế nặng nề. Nó cũng diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đã yêu cầu Trung Quốc nỗ lực hơn nữa để gây sức ép buộc Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa hạt nhân và đang xem xét các phương án quân sự đối với Bình Nhưỡng.

Ông Trump cho biết ông sẽ xem xét “nhẹ tay” đối với Bắc Kinh nếu họ thực hiện các biện pháp mạnh tay hơn đối với Bình Nhưỡng.

Sau khi thông tin trên được đưa ra, tờ China Daily của Trung Quốc bình luận chính quyền Trump nhất thiết không được đưa ra những quyết định mà họ sẽ hối hận sau này.

“Chúng ta không thể bỏ qua sự thất vọng ngày càng lớn của ông Trump khi ông cho rằng Trung Quốc đã thất bại trong việc gây sức ép liên Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”, báo China Daily viết. “Tuy nhiên việc đưa chính trị vào các hoạt động thương mại sẽ chỉ khiến kinh tế Mỹ chịu thiệt, đồng thời quan hệ Trung – Mỹ cũng bị đầu độc”.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết vấn đề đàm phán với Triều Tiên và việc điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc “hoàn toàn không liên quan đến nhau”, và rằng cuộc điều tra này không nhằm gây sức ép lên Trung Quốc.

Báo China Daily cho biết việc ông Trump yêu cầu Trung Quốc thuyết phục Bình Nhưỡng ngừng các hoạt động hiện tại là không công bằng.

“Với việc quy chụp Bắc Kinh như một tòng phạm bao che cho hoạt động thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên và kết tội Bắc Kinh vì chúng ta không làm được điều mà không nước nào làm được, ông Trump đang phạm sai lầm nghiêm trọng khi chia rẽ mối quan hệ giữa các nước tham gia giải quyết vấn đề Triều Tiên một cách hòa bình”, báo này viết.

“Hi vọng ông Trump sẽ tìm được một con đường khác. Tình hình sẽ càng trở nên khó khăn hơn nếu Bắc Kinh và Washington quay ra đối đầu nhau”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet