Báo Trung Quốc: Triều Tiên ngày càng nguy hiểm với Bắc Kinh

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 7/4, tờ Hoa Nam Buổi sáng dẫn nguồn từ tờ Nhân dân Nhật báo (People’s Daily) của Trung Quốc cho hay, Triều Tiên đang trở thành mối đe dọa ngày càng tăng đối với Bắc Kinh. Tờ báo này còn so sánh bất ổn định ở bán đảo Triều Tiên với bất ổn ở Syria.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa).

People’s Daily cảnh báo, đã đến lúc Triều Tiên phải suy nghĩ lại chiến lược vũ khí hạt nhân của mình vì nó cuối cùng sẽ gây nguy hiểm cho chính sự ổn định của Bình Nhưỡng.

Bài báo cũng nhận định, mối quan hệ Bình Nhưỡng – Bắc Kinh đang ngày càng xấu đi, đặc biệt là kể từ khi Bộ Thương mại Trung Quốc tung ra các biện pháp trừng phạt theo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu than đá, quặng sắt, vàng, titan, đất hiếm, và xuất khẩu của một loạt sản phẩm tới Triều Tiên. Những biện pháp này sẽ bắt đầu có tác động lớn đến Bình Nhưỡng trong vòng 6 tháng đến một năm tới.

Tờ báo này của Trung Quốc cũng chỉ trích Triều Tiên đã không thể đặt được lòng tin vào Trung Quốc và Nga, thay vào đó lại gây bất ổn bằng các loại vũ khí hạt nhân.

Bài báo khẳng định, tất cả các mối đe dọa quân sự của Bình Nhưỡng vẫn chỉ là khoa trương, nhằm mặc cả với Mỹ chứ nước này không có bất kỳ ý định thực sự nào nhằm khởi động chiến tranh.

Nó cũng so sánh sự bất ổn định trên bán đảo Triều Tiên với tình trạng bất ổn chính trị của Syria. Bài báo có đoạn viết: "Syria đã bất ổn như vậy dù có dân số chỉ khoảng 20 triệu người. Hãy tưởng tượng xem tình hình sẽ khủng khiếp thế nào nếu bất ổn xảy ra với 80 triệu người trên bản đảo Triều Tiên”.

Ngoài ra, People’s Daily cảnh báo, an ninh ở phía đông bắc Trung Quốc đang bị đe dọa bởi với việc Triều Tiên bị thiếu năng lực về kinh tế, quân sự, công nghệ và quản lý, một vụ rò rỉ hạt nhân rất dễ xảy ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet