Báo Trung Quốc "tức tối" khi người Anh chọn rời EU

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm nay (25/6), nhiều tờ báo của Trung Quốc lên tiếng chỉ trích kết quả trưng cầu dân ý của Anh về Brexit, đồng thời vẫn ca ngợi mối quan hệ Bắc Kinh – London bất chấp việc người dân Anh đã quyết định rời EU.

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc cho rằng, thật không khôn ngoan khi quyết định một vấn đề quan trọng như vậy bằng một tỷ lệ quá hẹp giữa hai bên có quan điểm đối lập (52/48%).

Nền kinh tế Trung Quốc bị dự đoán sẽ bị "giáng mạnh" khi Anh rời EU.

Thời báo Hoàn cầu đặt câu hỏi: "Có thực sự công bằng không khi quyết định tương lai của nước Anh theo cách như vậy?”

Tờ này cho biết thêm: "Đối với người dân Trung Quốc, những người đang ở thời điểm quan trọng để tìm hiểu về toàn cầu hóa và dân chủ, họ sẽ tiếp tục theo dõi những kết quả từ cuộc trưng cầu dân ý dân chủ  của Anh”.

Trong khi đó, phiên bản quốc tế của tờ Nhân dân Nhật báo (People’s Daily) của Trung Quốc cũng đăng tải một bài bình luận về việc người dân Anh quyết định rời EU trên trang nhất. Bài bình luận tỏ ý chỉ trích những người mà Bắc Kinh cáo buộc là đang chê bai và khuấy lên các vấn đề trong mối quan hệ Trung Quốc – Anh.

Tờ này viết: "Trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều thông tin phức tạp, mọi người cần phải nhìn thấy những khía cạnh tích cực trong các mối quan hệ. Quan hệ hợp tác Trung Quốc – Anh sẽ không thay đổi vì Brexit".

Nhân dân Nhật báo cho rằng, cả Trung Quốc và Anh đều đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế, đặc biệt đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Dù tỏ ra chán nản với kết quả trưng cầu dân ý vừa qua tại Anh, nhưng tờ này vẫn nhấn mạnh: “Trong tương lai, Trung Quốc và Anh sẽ tiếp tục thúc đẩy việc hiện thức hóa “thời đại vàng son" trong mối quan hệ hai nước.

Theo Reuters, quan hệ Trung Quốc - Anh đã được hâm nóng trong vài năm qua. Cả hai nước cùng tăng cường phát triển các mối quan hệ, đặc biệt là về kinh tế. Bắc Kinh luôn tìm cách làm thân với Anh để gây ảnh hưởng đối với các chính sách về Trung Quốc ở EU.

Theo ông Ivan Lidarev, một chuyên gia về chính sách đối ngoại và an ninh châu Á, dự đoán, cũng giống như Mỹ, Brexit sẽ là một đòn giáng mạnh vào kinh tế và chính trị Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet