Báo Trung Quốc: Việt Nam nhận tàu Gepard thứ 3 khiến tàu ngầm TQ càng bất an

Chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định, khi Hải quân Việt Nam có thêm hai tàu Gepard vào cuối năm nay hoặc năm sau, tình trạng bất an của các tàu ngầm nước này sẽ càng tăng thêm.

Mới đây trên mạng Sina, chuyên gia bình luận quân sự Trần Quang Văn đã có một bài phân tích với tựa đề: “Việt Nam lại có thêm vũ khí Nga, mối đe dọa đối với tàu ngầm Trung Quốc ngày càng tăng thêm”. Dưới đây là nội dung chi tiết của bài viết.

Tàu chiến Gepard 3.9 thứ 3 của Hải quân Việt Nam vừa được hạ thủy

Việt Nam - Khắc tinh của tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông

Phía Nga nói rằng quý 3 năm nay sẽ giao 2 tàu hộ vệ Gepard 3.9 cho Hải quân Việt Nam.

Tạp chí Jane’s Defense Weekly hôm 21/4 đưa tin: Giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, ông Renat Mistakhov tại Triển lãm Quốc phòng châu Á 2016 đã nói với các phóng viên rằng, 2 tàu mới đều là loại chống ngầm, sẽ được hạ thủy lần lượt vào tháng 4 và tháng 5.

Sau đó chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm tại nhà máy, theo kế hoạch, cả 2 tàu sẵn sàng bàn giao cho Việt Nam vào quý 3/2016.

Hai tàu Gepard mà Việt Nam đã mua trước kia chủ yếu tập trung vào năng lực tác chiến mặt nước, còn hai chiếc này sẽ được chú trọng hơn vào năng lực chống ngầm.

Cặp tàu Gepard thứ hai của Hải quân Việt Nam đang được đóng tại nhà máy Zelenodolsk

Trong thực tế, tháng 3 và tháng 8/2011, Việt Nam đã nhận 2 tàu Gepard mua từ Nga, đặt tên là Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ, chúng được triển khai hoạt động vào năm 2012. Tháng 2/2013, Việt Nam ký tiếp với Nga một hợp đồng mua thêm 2 chiếc Gepard nữa.

Đáng chú ý là 2 tàu mua sau được thông báo có khả năng chống ngầm, chống tàu mặt nước và máy bay (bao gồm cả mục tiêu ở độ cao thấp) để bảo vệ biên giới biển và vùng đặc quyền kinh tế.

Chúng có thể độc lập tác chiến hoặc tác chiến theo biên đội, đảm đương vai trò hộ tống và tuần tra, được mô tả như một thế hệ khu trục hạm tên lửa đa nhiệm.

Căn cứ theo các tài liệu, Gepard 3.9 có hình dáng độc đáo, tiếng ồn và bức xạ nhỏ, tốc độ cao, phạm vi hoạt động lớn, khả năng tàng hình tốt cộng với trang bị vũ khí mạnh và nhiều ưu điểm khác.

Tàu có lượng giãn nước 2.100 tấn; dài 102 m; tốc độ tối đa 23 hải lý/h, phạm vi hoạt động 5.000 hải lý, thủy thủ đoàn 103 người.

Vũ khí trang bị gồm 8 tên lửa chống hạm Uran-E, 1 module hệ thống phòng không Palma, 1 pháo hạm AK-176M cỡ 76,2 mm cùng 2 pháo phòng không AK-630M cỡ 30 mm. Sàn đáp ở đuôi tàu cho phép mang theo 1 trực thăng Ka-28.

So với cặp đầu tiên, 2 chiếc Gepard mới sẽ có ngư lôi cỡ 533 mm, bệ phóng rocket săn ngầm RPK-8 và sonar gắn liền thân. Dự kiến việc giao hàng sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2017.

Trong vài năm tới, Việt Nam cũng có kế hoạch tự lắp ráp 2 chiếc Gepard ở trong nước. Như vậy tổng cộng Việt Nam sẽ có 6 tàu khu trục nhỏ lớp Gepard để tạo thành xương sống của đội tàu mặt nước.

Vì sao Gepard là một tàu chống ngầm lợi hại?

Đối với các lực lượng hải quân lớn, Gepard 3.9 không phải là một chiến hạm mũi nhọn, nhưng với quy mô của Hải quân Việt Nam, đây có thể coi như lớp tàu mặt nước tiên tiến nhất.

Vũ khí chống ngầm của nó là 2 cặp ống phóng ngư lôi kép DTA-53, tương thích với ngư lôi TEST-71M do Nga chế tạo. Loại ngư lôi này dài 8,2 m; đường kính 533 mm; đầu đạn nặng 205 kg; sử dụng động cơ điện với vận tốc tối đa đạt 45 hải lý/h.

Cự ly bắn xa nhất của ngư lôi là 19 km, độ sâu tối đa 450 m, phương thức dẫn đường kết hợp cả chủ động và bị động bằng sóng âm ở giai đoạn cuối khiến nó bám mục tiêu tốt và có độ chính xác cao.

Thứ hai, tàu có hệ thống rocket chống ngầm RPK-8E, bao gồm 12 ống phóng loại RBU-6000, bắn đạn hỏa tiễn 90R cỡ 212 mm, đi kèm tổ hợp điều khiển hỏa lực, cơ cấu nạp đạn và các công cụ hỗ trợ khác.

Đạn rocket 90R có chiều dài 1,8 m; trọng lượng 113 kg, đầu đạn nặng 19,5 kg; hiệu quả chống ngầm tối thiểu ở khoảng cách 600 m, tối đa 4.300 m, độ sâu tác chiến lớn nhất 1.000 m.

Phiên bản nâng cấp mới nhất của loại rocket này có thể đối phó với các tàu ngầm nổi tiếng chạy êm như lớp Kilo. Đầu dò của nó có bán kính tìm kiếm hiệu quả trong khoảng 130 m.

(Nhận định về cấu hình vũ khí của chuyên gia Trần Quang Văn nhiều khả năng không khớp với trang bị thực tế của cặp Gepard Việt Nam sắp nhận).

Mô hình hoàn chỉnh của tàu Gepard 3.9 mới với cấu hình vũ khí, trang bị hầu như không khác so với 2 chiếc đầu tiên.

Tàu thông qua sonar thủy âm để phát hiện mục tiêu, có thể tấn công tàu ngầm, ngư lôi và cả người nhái của đối phương.

Khi chống ngầm ở cự ly xa, vũ khí hiệu quả của Gepard là trực thăng Ka-28. Máy bay này trang bị hệ thống dò tìm APM và tổ hợp phao thủy âm RGB-16 để xác định tàu ngầm, nó sử dụng được nhiều loại vũ khí chống ngầm khác nhau do Nga chế tạo.

Ngoài ra, Ka-28 còn có thể mang theo 1 quả ngư lôi tự dẫn, 1 tên lửa trợ đẩy ngư lôi, 10 bom chìm PLAB-250-120 và 2 bom OMAB.

Đáng chú ý, khoang chứa ngư lôi được tăng nhiệt để đảm bảo độ tin cậy cho vũ khí hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp. Một số phiên bản sửa đổi của Ka-28 còn mang được tên lửa chống hạm Uran-E để làm nhiệm vụ chống tàu mặt nước.

Điểm qua quá trình phát triển vũ khí trang bị mấy năm gần đây của Việt Nam, có thể thấy rằng khả năng tác chiến biển gần của quốc gia này rõ ràng đã được nâng cao.

Các tàu Gepard 3.9 mới phục vụ, tên lửa chống hạm siêu âm và tàu ngầm Kilo tối tân đã giúp tăng cường năng lực chiến đấu mặt nước cũng như phòng thủ đảo của Việt Nam.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng, Gepard 3.9 tuy năng lực không so được với chiến hạm lớn, nhưng để bảo vệ an toàn hàng hải cho hoạt động quân sự của một hạm đội là đã đủ rồi.

Nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý “1 biển 2 vịnh”, tàu Gepard cùng với một số loại trang bị khác cơ bản cấu thành hệ thống tác chiến hoàn chỉnh cho Hải quân Việt Nam.

Với những vũ khí đó, chẳng những năng lực kiểm soát biển của Việt Nam được cải thiện mà khả năng răn đe cũng gia tăng đáng kể.

Theo Thế giới trẻ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet