Báo Tuổi trẻ gửi công văn tới Bộ trưởng Công an, Bí thư, Chủ tịch Hà Nội

Tiến Dũng

Báo Tuổi Trẻ vừa chính thức có các công văn gửi Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư và ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với PV Quang Thế.

Trong công văn gửi Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an và ông Hoàng Trung Hải, Bí thư cùng ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vào ngày 3/10, có nêu rõ: Ban biên tập báo Tuổi Trẻ ghi nhận tinh thần vào cuộc nhanh chóng để điều tra, xác minh vụ việc của công an TP. Hà Nội.

Phóng viên Quang Thế bị đấm vào mặt.

Bên cạnh đó, trong công văn này, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ cũng nêu rõ: Câu trả lời của đại tá Nguyễn Duy Ngọc là chiến sĩ cảnh sát huyện Đông Anh, Hà Nội “gạt tay trúng má PV Trần Quang Thế” cũng như quyết định xử phạt hành chính của công an quận Tây Hồ với Trần PV Quang Thế là không khách quan, không phản ánh đúng bản chất vụ việc, không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Từ những lý do nêu trên, báo Tuổi Trẻ đã có công văn đề nghị Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, ông Hoàng Trung Hải – Bí thư cùng ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, có ý kiến chỉ đạo công an TP Hà Nội và công an quận Tây Hồ xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với PV Quang Thế để đảm bảo công bằng, khách quan. Đồng thời nhìn nhận rõ bản chất vụ việc là cản trở hoạt động báo chí tại nơi công cộng, hành hung gây thương tích nhà báo.

Cùng trong ngày hôm nay (3/10) Trần Quang Thế cũng có đơn khiếu nại gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội, trưởng Công an quận Tây Hồ về việc xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với PV.

PV Quang Thế trình bầy sự việc xảy ra với mình tại cơ quan công an.

Từ những căn cứ vào nội dung các buổi làm việc với cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội, PV Trần Quang Thế cho rằng, quyết định xử phạt hành chính của Công an quận Tây Hồ là thiếu căn cứ pháp luật và không tuân theo thủ tục xử lý vi phạm hành chính.

Từ những lập luận nêu trên, PV Quang Thế không thừa nhận toàn bộ nội dung quyết định xử phạt  của công an quận Tây Hồ với các nội dung gồm: Vào khu vực cấm, nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép với mức phạt 2.000.000 đồng.

Chụp ảnh tại khu vực cấm với mức phạt 2.000.000 đồng. Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ với mức phạt 2.500.000 đồng. Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân với mức phạt 7.500.000 đồng. Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông với mức phạt 55.000 đồng. Đỗ xe môtô trên cầu với mức phạt 350.000 đồng.

Trong đơn khiếu nại, PV Trần Quang Thế cũng viện dẫn: Đối với các lỗi có mức xử phạt lớn hơn 250.000 đồng, theo quy định tại điều 56, 57 Luật Xử lý vi phạm Hành chính, các lỗi này đều phải lập biên bản vi phạm hành chính, để chỉ ra những căn cứ, bằng chứng vi phạm.

Quá trình làm việc với cơ quan chức năng trong thời gian qua, không có cơ quan nào thực hiện việc lập biên bản với hành vi của tôi. Việc không lập biên bản mà ra quyết định xử phạt là sai với quy định của luật xử lý vi phạm hành chính hiện hành. Còn với hành vi để xe máy trên cầu, PV Trần Quang Thế thừa nhận mình sai nhưng hành vi này nếu bị xử phạt cũng phải được lập biên bản.

Ngoài ra, trong đơn khiếu nại gửi tới các cơ quan chức năng, PV Quang Thế cũng khẳng định, mình không xâm phạm vào khu vực cấm, hiện trường vụ án không phải là bí mật nhà nước.

Trong suốt quá trình làm việc với cơ quan chức năng, ông không có hành vi nào cản trở cơ quan chức năng làm việc, không có lời nói, hành vi nào lăng mạ người thi hành công vụ, không có lời nói, hành động nào lợi dụng mình là nhà báo để can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân.…

Tiếp đến PV Trần Quang Thế cũng khẳng định, thực hiện quyền tác nghiệp báo chí theo đúng quy định của Hiến pháp và Luật Báo chí hiện hành. Thời điểm đó không chỉ có mình PV Quang Thế mà còn có nhiều phóng viên báo chí khác cũng có mặt tại khu vực cầu Nhật Tân để tác nghiệp cũng bị lực lượng Công an huyện Đông Anh, Hà Nội cản trở, hành hung.

Cũng trong đơn khiếu nại, PV Quang Thế không đồng ý với toàn bộ nội dung quyết định xử phạt và đề nghị Trưởng Công an quận Tây Hồ rút lại quyết định số 29/QĐ-XPVPHC của Công an quận Tây Hồ - Công an TP Hà Nội để tránh oan và gây hoang mang dư luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet