Bashar Assad: Quân chính phủ và phe nổi dậy Syria có thể hòa giải

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Bashar Assad cho rằng, quân chính phủ và phe nổi dậy Syria có thể hòa giải thông qua việc thực thi đầy đủ các quy định thiết lập vùng an toàn.

Tổng thống Bashar al-Assad tin rằng, việc thiết lập các vùng hạ nhiệt căng thẳng hay còn gọi là vùng an toàn ở Syria sẽ là cơ hội để các bên tham chiến đạt được một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến suốt nhiều năm qua ở quốc gia này.

Cũng theo ông Assad, những sáng kiến hòa bình trước đây ở Syria bị thất bại là do các bên liên quan chỉ quan tâm theo đuổi mục tiêu chính trị của riêng mình.

Bashar Assad: Quân chính phủ và phe nổi dậy Syria có thể hòa giải - ảnh 1
Tổng thống Syria Bashar Assad.

Tổng thống Assad nhấn mạnh mục tiêu "trên hết" của việc thiết lập vùng an toàn là nhằm bảo vệ tính mạng dân thường đồng thời tạo cơ hội để các tay súng nổi dậy "ký kết thỏa thuận ngừng bắn với quân chính phủ Syria".

"Đây là cơ hội cho các tay súng suy nghĩ lại. Nói cách khác, nếu họ hạ vũ khí, một thỏa thuận ngừng bắn sẽ được đề xuất", ông Assad trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ONT của Belarus hôm 11/5.

Ông Assad cũng đã ca ngợi nỗ lực của Nga trong việc đi đầu xây dựng kế hoạch thiết lập vùng an toàn ở Syria cùng với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong cuộc họp bàn ở Astana. 

Vùng an toàn ở Syria được thiết lập tại một số tỉnh như Idlib, Aleppo và Homs. Đây là nơi sinh sống của cả dân thường Syria, các nhóm nổi dậy vũ trang và các nhóm khủng bố.

Ngoài niềm tin về hiệu quả thiết lập các vùng an toàn, Tổng thống Assad còn cảnh báo các nước phương Tây và các đồng minh ở Trung Đông có thể lợi dụng tình thế để tăng cường hỗ trợ tài chính và hậu cần cho các nhóm nổi dậy đồng thời gây ảnh hưởng tới an ninh ở các vùng an toàn.

"Đây là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra bởi nó đã từng xảy ra trong quá khứ. Các sáng kiến thiết lập hòa bình ở Syria trước đây bị thất bại là do các nước liên quan đã có hành động tái leo thang căng thẳng ở vùng chiến sự", Tổng thống Assad nói.

Ngoài ra, ông Assad còn nhấn mạnh lực lượng quân sự Nga và Syria cùng với Iran và các tay súng Hezbollah "sẽ tấn công bất cứ khu vực nào thuộc sự kiểm soát các lực lượng khủng bố nếu như phát hiện các dấu hiệu vi phạm kế hoạch thiết lập vùng an toàn".

Cũng theo ông Assad, các vòng đàm phán ở Astana đã chứng minh hiệu quả hơn so với các cuộc đối thoại ở Geneva.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet