Bắt buộc tiết lộ nguồn tin: 'Chặn đường' chống tham nhũng

Hồng Chuyên

Infonet -Nhằm thu nhận ý kiến, tạo diễn đàn cho nhà báo lên tiếng về hành lang pháp lý cho chính mình trước khi dự thảo luật phòng chống tham nhũng thông qua, sáng nay (15/10), tại khách sạn Windy đã diễn ra hội thảo: Khuôn khổ pháp lý chống tham nhũng, Bảo vệ nguồn tin: Pháp lý và đạo đức

Hội thảo do Trung tâm giáo dục cộng đồng, Ngân hàng Thế giới (World Bank), Báo Pháp Luật Tp Hồ Chí Minh tổ chức. Tham dự hội thảo có các nhà báo, nhà truyền thông, các chuyên gia luật pháp và một số cơ quan quản lý và bảo vệ quyền lợi nhà báo.

Bắt buộc tiết lộ nguồn tin: 'Chặn đường' chống tham nhũng - ảnh 1

Các tham luận xoay quanh vấn đề tác dụng của báo chí trong việc phòng chống tham nhũng và cơ chế, hành lang pháp lý cho nhà báo. Vấn đề mà các nhà báo các đại biểu tham dự hội thảo rất quan tâm chính là việc dự thảo Luật phòng chống tham nhũng đưa vào điều 101 quy định về trách nhiệm của cơ quan báo chí.

Theo nhiều đại biểu đến dự điều 101 này là một điều khá thừa vì hoạt động báo chí đã có Luật báo chí điều chỉnh, hiện tại lại thêm một điều trong luật lại điều chỉnh luật khác. Dẫn đến sự "đá nhau" giữa các luật. 

Bắt buộc tiết lộ nguồn tin: 'Chặn đường' chống tham nhũng - ảnh 2
Nhà báo Nguyễn Ngọc Năm (một trong 2 nhà báo VOV bị đánh) rất quan tâm đến hành lang pháp lý bảo vệ nhà báo

Tại khoản 4 điều 101 quy định cơ quan báo chí và phóng viên đưa tin về hành vi tham nhũng có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền để phục vụ cho việc xác minh, làm rõ hành vi tham nhũng. Tuy nhiên tại điều 7 luật báo chí quy định: “Báo chí có quyền và nghĩa vụ không tiết lộ tên người cung cấp thông tin nếu có hại cho người đó, trừ trường hợp có yêu cầu của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân hoặc Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên cần thiết cho việc điều tra, xét xử tội phạm nghiêm trọng.”  

Bắt buộc tiết lộ nguồn tin: 'Chặn đường' chống tham nhũng - ảnh 3
Các nhà báo tham dự đông đảo

Đóng góp ý kiến nhiều đại biểu tán đồng, Ts Nguyễn Đình Lộc, Nguyên Bộ trưởng Bộ tư pháp cho rằng: “Ta biết rằng việc cung cấp thông tin phòng chống tham nhũng là rất cần thiết, nếu không cung cấp thì tự chúng ta bó tay chúng ta, tuy nhiên chúng ta cũng không thể dễ dãi với thông tin khi có người tìm cách khai thác thông tin phòng chống tham nhũng nhưng lại để phục vụ mục đích tham nhũng. Đây đôi khi là mặt trái của vấn đề”

Bắt buộc tiết lộ nguồn tin: 'Chặn đường' chống tham nhũng - ảnh 4
Nhà báo Phan Lợi tại hội thảo

Tổng kết các ý kiến tại buổi hội thảo, nhà báo Phan Lợi, Trưởng đại diện miền Bắc Báo Pháp luật TP.HCM
cho thấy có 4 ý kiến xoay quanh vấn đề không đồng tình với điều 101 dự thảo luật phòng chống tham nhũng như sau:

Thứ nhất, thực trạng hiện nay điều 7 luật báo chí mặc dù đang có hiệu lực nhưng không được tôn trọng, vẫn chưa bảo vệ được nhà báo. Thứ 2, Luật phòng chống tham nhũng đi sâu vào lĩnh vực báo chí mà không lấy ý kiến của các cơ quan báo báo chí, người làm báo là chưa phù hợp với Luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Thứ 3, các quy định về trách nhiệm của nhà báo, phóng viên tại khoản 4 điều 101 có biểu hiện sai điều kiện...Thứ 4, dự thảo sẽ tác động mạnh mẽ đến người tố cáo, làm cho người tố cáo sợ không dám tố cáo vì không được bảo vệ. Nói một cách khác là chặn đường người tố cáo.

Các đại biểu dự hội thảo mong muốn được chuyển những ý kiến của mình đến ban soạn thảo luật và các đại biểu quốc hội để hành lang pháp lý của nhà báo được thông thoáng nhất, bảo vệ nhà báo hữu hiệu nhất, để báo chí thực hiện tốt nhất vai trò chống tham nhũng của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet