Bắt cá bằng… chai nhựa

Từ những vỏ chai nhựa bỏ đi như nước suối, dầu ăn, nước ngọt (loại lớn)… qua bàn tay của những người nông dân đã trở thành một chiếc bẫy, chiếc lọp bắt cá vô cùng độc đáo và hiệu quả.

“Lọp cá” không cần nan

Gần đây, người dân xã Hòa An và Hòa Bình (Chợ Mới) truyền tay nhau cách bắt cá vô cùng độc đáo. Thay vì phải bỏ ra cả ngày để làm những chiếc lọp bằng tre, trúc… hay bỏ ra một số tiền để mua những chiếc lọp đặt cá thì người dân lại tận dụng những chai nước bỏ đi để làm những chiếc bẫy cá vô cùng độc đáo. Đặc biệt, cá “chạy” không thua so với lọp truyền thống.

Không biết chiếc bẫy này bắt nguồn từ khi nào, cũng không biết ai là người nghĩ ra. Theo anh Lê Minh Thiện, ngụ xã Hòa An, để làm chiếc bẫy cá này, chỉ cần có các loại bình như nước suối , dầu ăn, nước ngọt… có thể tích trên 1 lít (thể tích nhỏ hơn khó làm, cá vào không nhiều). Cách làm cũng khá đơn giản. Trên thân của các loại bình, người ta cắt một đường dọc thân theo hình chữ “I”, sau đó cắt hình răng cưa để tạo thành hom lọp. Ngoài ra, người ta còn tạo hom theo hình tròn. Mỗi chiếc bình có thể làm từ 1 - 2 chiếc hom tùy theo thể tích của bình và ý muốn của người làm bẫy.

Bắt cá bằng… chai nhựa - ảnh 1
Những chiếp lọp bằng chai nhựa

Làm những chiếc lọp bằng chai nhựa không tốn nhiều thời gian, chỉ mất khoảng vài phút là có thể hoàn thành. Theo anh Đặng Minh Mãi, xã Hòa Bình, để đặt dính cá thì phải đặt mồi trong bẫy. Nhiều người chọn mồi để đặt cá khác nhau, nhưng chủ yếu là cám trộn với cơm nguội rồi vo thành viên. “Cám phải rang trước, sau đó trộn với cơm mới chạy cá. Như vậy, mồi sẽ dậy mùi, dễ thu hút cá hơn” - anh Mãi chia sẻ.

Cũng theo anh Mãi, đây là mùa nước đầu tiên người dân vùng này áp dụng cách đánh bắt mới. Dự đoán trong năm tới, cách đánh bắt này sẽ trở nên phổ biến vì những điểm tiện lợi của nó. “Trước đây, những chiếc bình nước, bình dầu ăn như vầy chỉ để cho mấy đứa cháu bán phế liệu, lấy tiền ăn vặt thì bây giờ được bán với giá 2.000-3.000 đồng/cái, nhưng không có để mua. Từ bây giờ phải để dành cho mùa nước năm sau mới được”- anh Mãi dự tính.

Tăng thu nhập

Theo chân anh Lê Minh Thiện trong một chuyến đi bắt cá, chúng tôi cảm nhận được sự thú vị khi bắt cá “kiểu mới” này. Từ 6 giờ sáng, trên tay xách 6-7 “bình nước”, trong đó có sẵn mồi, chúng tôi cùng anh Thiện đi hết các bến này đến bến khác. Cách đặt bẫy cũng đơn giản không kém gì so với cách làm ra những chiếc bẫy. Theo đó, người ta đóng nắp bình rồi thả xuống sông. Một sợi dây buộc chặt vào miệng bình, đầu còn lại buộc vào một chỗ để cố định chiếc bình với mục đích không cho chiếc bình trôi.

Khu vực nhà anh Thiện gần bờ sông, người dân thường xây cầu để phục vụ sinh hoạt, cá thường hay tập trung nên anh đặt những chiếc bẫy ở những khu vực này để bắt cá. Chưa đầy 1 giờ đã đặt xong hết những chiếc bẫy. “Thông thường, mình đặt xong đến khoảng 10 giờ là đi thăm. Sau đó, thay mồi và đợi đến chiều thì thăm tiếp. Với mấy cái bình này, mỗi lần có thể bắt được trên dưới 1kg cá. Có những nơi cá chạy, một chiếc bẫy có thể dính nhiều hơn” - anh Thiện phấn khởi.

Không riêng anh Thiện, nhiều người dân ở xã Hòa An cũng thực hiện cách bắt cá này. Phần lớn là bắt cá để cải thiện bữa ăn, nếu có dư thì đem ra chợ bán. Anh Nguyễn Văn Luân cho biết, thời điểm để bẫy cá bắt đầu từ tháng 7 âm lịch (lúc nước lên) vì lúc này cá bắt đầu có nhiều. Bẫy đặt chủ yếu là cá linh nhưng đôi khi cũng có các loài cá khác vào bẫy tìm thức ăn. Anh Luân cho biết: “Mỗi ngày tôi đặt khoảng 10 cái bẫy, số lượng cá bắt được để ăn một phần, còn lại để bán. Vào thời điểm cá rộ, giá cá linh không cao, chỉ trên dưới 20.000 đồng/kg. Mỗi ngày bán được 1-2kg cũng đủ tiền cà phê, quà bánh cho con cháu” - anh Luân vui vẻ.

Với cách làm mới, không mất nhiều thời gian, tiền bạc, cách bắt cá bằng chai nhựa đang ngày càng được người dân chọn lựa, không những nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày, mà còn cải thiện kinh tế cho người dân.

Theo Đình Đức/ An Giang online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet