Bất chấp biểu tình dữ dội, Mỹ "lắp đặt xong" THAAD ở Hàn Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Hôm nay (7/9), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo việc lắp đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đã hoàn tất ở giai đoạn "thử nghiệm" nhằm ngăn chặn những mối đe dọa nguy hiểm từ phía Triều Tiên.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) vận chuyển thêm 4 giàn phóng THAAD tới một căn cứ mới ở Seongju, nằm cách Seoul khoảng 300 km về phía nam bất chấp làn sóng phản đối mạnh mẽ của người dân và các nhà hoạt động ở địa phương.

Hàng ngàn cảnh sát đã được huy động tới dẹp đường cho đoàn xe của USFK vận chuyển các bệ phóng và nhiều thiết bị liên quan.  

Mỹ triển khai thêm 4 giàn phóng rocket của hệ thống THAAD tới khu vực Seongju, nằm cách Seoul khoảng 300 km về phía nam bất chấp làn sóng biểu tình dữ dội. 

"Mỹ - Hàn đã hoàn thiện triển khai một hệ thống THAAD vào ngày hôm nay. Mỹ cũng đồng thuận triển khai thêm 4 giàn phóng rocket của THAAD", Yonhap dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đây là một phần trong những biện pháp bảo vệ cuộc sống và an ninh của người dân nước này trước mối đe dọa từ lực lượng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Giới chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng khẳng định, USFK sẽ có thể vận hành tổ hợp THAAD khi lắp đặt thêm 4 giàn phóng rocket tới 2 khu ở Seongju. 

Hồi tháng Tư, một trạm radar dải tần X cùng với đơn vị thông tin và kiểm soát bắn rocket đã được lắp đặt ở Seongju. Trong khi đó, một tổ hợp THAAD cần ít nhất là 6 giàn phóng rocket.

"Tổ hợp THAAD sẽ sớm được đưa vào hoạt động khi Mỹ hoàn thành lắp đặt các thiết bị bên trong", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, thời gian hệ thống phòng thủ tên lửa có thể chính thức sẵn sàng đánh chặn tên lửa Triều Tiên vẫn chưa được xác định.

Tuy nhiên, giới chức USFK xác nhận việc lắp đặt 4 giàn phóng rocket vẫn được triển khai theo quyết định của liên minh quân sự Mỹ - Hàn. 

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc còn cho biết, quyết định triển khai lâu dài THAAD còn phụ thuộc vào kết quả đánh giá những tác động môi trường tại quốc gia này. Seoul cũng sẽ tham vấn các nước láng giềng "liên quan'' về THAAD. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhằm ám chỉ tới Trung Quốc và Nga, hai nước vốn phản đối mạnh mẽ Mỹ triển khai THAAD tới bán đảo Triều Tiên.

Nguồn tin giấu tên từ Hàn Quốc còn cho biết, Seoul đã thông báo trước cho Bắc Kinh về chương trình lắp đặt 4 giàn phóng rocket.

Việc triển khai THAAD được tiến hành sau 14 tháng Seoul và Washington đồng thuận tăng cường an ninh trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. 

Trong quá trình biểu tình ngăn chặn đoàn xe của USFK, hàng trăm người dân địa phương đã đụng độ với lực lượng cảnh sát. Hậu quả là hàng chục người biểu tình cùng cảnh sát bị thương và được đưa tới bệnh viện chữa trị. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu nhanh chóng triển khai các bệ phóng rocket còn lại của tổ hợp THAAD sau khi Bình Nhưỡng cho phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thứ hai vào cuối tháng Bảy.

Hôm 3/9, Triều Tiên đã cho thử nghiệm bom nhiệt hạch hay còn gọi là bom H. Đây là vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng bất chấp các quy định cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet