Bất chấp biểu tình phản đối, Donald Trump vẫn tuyên bố chiến thắng

Tuệ Minh (lược dịch)

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết ông gần như đã chắc chắn có trong tay hơn 1.000 phiếu của các đại biểu và sẽ thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng viên duy nhất đại diện cho đảng sắp tới.

Trước đó, vào ngày Siêu Thứ ba 26/4, tỷ phú Trump đã giành chiến thắng ở 5 bang của Mỹ là Delaware, Maryland, Pennsylvania, Connecticut và Rhode Island, giành được hơn một nửa số phiếu ở mỗi bang.

Ông Trump chỉ cần 1.237 phiếu đại biểu để chắc chắn giành được vị trí đại diện đảng tại Đại hội đảng Cộng hòa toàn quốc ở Cleveland, bang Ohio vào tháng 7 tới. Và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra vào tháng 11.

Ông Trump vẫn tự tin vào chiến thắng dù bị phản đối kịch liệt ở California. 

Trước đó, hàng trăm người biểu tình đụng độ với cảnh sát hôm 29/4 tại một khách sạn ở California, nơi ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump có một bài phát biểu trong hội nghị của đảng này.

Hôm qua (30/4), người biểu tình tiếp tục tổ chức tuần hành chống tỷ phú Donald Trump ngày thứ hai liên tiếp khi ông có bài phát biểu tại khách sạn Hyatt Regency. Những người biểu tình mang theo các khẩu hiệu chống ông Trump, vẫy cờ Mexico và xô đẩy với cảnh sát chống bạo động để trèo qua rào chắn và các lối vào đã bị chặn của một khách sạn cách sân bay San Francisco vài dặm.

Hình ảnh về việc ông Trump buộc phải dừng xe hộ tống dọc một con đường cao tốc, đi bộ trên đường với các mật vụ xung quanh trước khi bước vào khách sạn bằng cổng sau đã được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ. Vụ biểu tình đã khiến hội nghị của đảng Cộng hòa ở California phải trì hoãn 1 tiếng.

California là bang có dân số gốc Tây Ban Nha lớn nhất nước Mỹ và là bang rất quan trọng trong việc giành số phiếu của ông Trump. Quan điểm xuất nhập cảnh nghiêm ngặt và việc thề "xây dựng một bức tường" dọc biên giới Mexico của ông Trump có thể phát huy tại bang này nhưng cũng khiến ông gặp phải sự phản đối lớn từ phía cộng đồng người nhập cư ở đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet