Bất chấp cấm vận, Exxon Mobil vẫn muốn hợp tác với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ mới đây đã đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ cho phép tập đoàn này thực hiện các dự án chung với Tập đoàn dầu khí “Rosnheft” của Nga, bất chấp việc chính quyền Mỹ vẫn đang áp đặt các lệnh cấm vận chống Nga.
Bất chấp cấm vận, Tập đoàn Exxon Mobil vẫn muốn hợp tác với Nga

Thông tin này được Wall Street Journal đưa ra. Theo đó, tập đoàn đã từng do Ngoại trưởng Mỹ hiện nay Rex Tillerson lãnh đạo đang muốn Bộ Tư pháp Mỹ cho phép họ có sự ngoại trừ để tiến hành các hoạt động khoan thăm dò cùng tập đoàn dầu khí “Rosnheft” ở khu vực Biển Đen.

The Wall Street Journal cho biết, đề nghị này của Exxon Mobil sẽ được các nghị sỹ Quốc hội Mỹ nghiên cứu. Theo báo giới, Bộ Ngoại giao Mỹ dưới sự đứng đầu của ông Rex Tillerson cũng là một trong các cơ quan có quyền bỏ phiếu đối với đề xuất của Exxon Mobil.

Tuy nhiên, theo đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ không tham gia giải quyết bất cứ vấn đề nào có liên quan đến hoạt động của tập đoàn này trong vòng 2 năm.

Thư ký Báo chí của tập đoàn “Rosnheft” Mikhail Leontev đã coi đề xuất của tập đoàn Exxon Mobil về việc đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ cho phép Exxon Mobil hợp tác với “Rosnheft” là “thủ tục bình thường”.

“Các lệnh cấm vận không có nghĩa là cấm hoàn toàn các công ty Mỹ tiến hành khoan thăm dò ở khu vực thềm lục địa của Nga. Exxon Mobil, đối tác thành lập xí nghiệp liên doanh cùng chúng tôi, và cả các đối tác châu Âu của chúng tôi đang tiến hành thủ tục này”- Mikhail Leontev khẳng định.

Trong giai đoạn năm 2015 và 2016, Exxon Mobli cũng đã có được sự đồng ý của Bộ Tư pháp Mỹ trong việc thực hiện “các hoạt động hành chính có hạn chế” trong quan hệ đối tác với “Rosnheft”- Wall Street Journal cho biết.

Trước khi được phê chuẩn để trở thành Ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson cam kết sẽ cắt đứt tất cả liên hệ với tập đoàn Exxon Mobil, cũng như bán hết lượng cổ phiếu của mình tại đây để tránh tạo ra xung đột lợi ích khi đảm nhiệm cương vị mới.

Trong cuộc họp báo hồi tháng 1/2017, Exxon Mobil đã khẳng định rằng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ bán hơn 600 nghìn cổ phiếu của tập đoàn này. Ngoài ra, lượng cổ phiếu có trị giá 2 triệu USD mà ông Tillerson được hưởng cũng sẽ được chuyển cho một quỹ độc lập. Ông Tillerson cũng từ chối nhận khoản tiền 4,1 triệu USD tiền thưởng mà Exxon Mobil phải trả cho ông trong vòng 3 năm.

Công ty Exxon Neftegas do ông Tillerson lãnh đạo từ năm 2001 đang tiến hành dự án dầu khí “Sakhalin-1” ở Nga. Cụ thể, Exxon Neftegas thực hiện công tác thăm dò các mỏ dầu khí ở khu vực thềm lục địa Sakhalin của Nga.

Trong giai đoạn Tổng thống Donald Trump giới thiệu ông Tillerson với tư cách là ứng cử viên chức vụ Ngoại trưởng Mỹ, báo chí phương Tây đã không ít lần đưa tin rằng ông Tillerson có mối quan hệ cá nhân rất tốt đẹp với Tổng thống Nga Putin, còn tập đoàn Exxon Mobil đã rất nhiều năm hợp tác với Tập đoàn “Rosnheft” do ông Igor Sechin lãnh đạo.

Theo truyền thông phương Tây, ông Tillerson và ông Sechin không chỉ có quan hệ làm ăn chặt chẽ mà còn là những người bạn thực sự. Chính vì vậy, giới phân tích trước đó đã nhận định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hủy bỏ các lệnh cấm vận kinh tế chống Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet