Bất chấp lệnh cấm, Israel vẫn xuất khẩu vàng sang Triều Tiên

MINH THU (lược dịch)

Bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc hồi năm 2006, một khối lương vàng trị giá 400.000 USD vẫn được xuất khẩu từ Israel sang Triều Tiên trong những năm qua.

Theo Yahoo!7, Ủy ban kinh tế thuộc Knesset (Nghị viện Israel) hôm 10/12 cho hay chính phủ nước này buộc phải thắt chặt các quy định liên quan tới hoạt động thương mại với Triều Tiên sau thông tin một lượng vàng trị giá 400.000 USD đã được xuất sang Bình Nhưỡng bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc (LHQ).  

Số vàng trị giá 400.000 USD đã được xuất khẩu từ Israel sang Triều Tiên. (Ảnh minh họa)

Trong phiên điều trần trước ủy ban kinh tế hôm 9/12, ông David Houri, một quan chức ngành thuế của Israel cho biết hoạt động mua bán số vàng trên đã diễn ra suốt nhiều năm sau khi LHQ ban bố lệnh cấm vào năm 2006. 

Dù không đưa ra thông tin cụ thể, nhưng theo ông Houri, nhiều mặt hàng nằm trong danh sách cấm của LHQ cũng đã được xuất khẩu từ Israel sang Triều Tiên trong những năm gần đây. 

Theo phát ngôn viên Nghị viện Israel, ông Lior Rotem, ủy ban kinh tế đã đưa ra những quy định mới liên quan tới việc cấm xuất khẩu các mặt hàng cao cấp tới Triều Tiên trong khi Bộ Kinh tế Israel sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn hoạt động cấp giấy phép xuất khẩu. 

Trước cáo buộc Bình Nhưỡng theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, Hội đồng Bảo an LHQ đã ra quyết định cấm các nước trao đổi, buôn bán các kim loại quý hiếm và nhiều mặt hàng khác với Triều Tiên. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet