Bất chấp nhiều nước phản đối, Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm xa vào sáng 7-2 bất chấp cảnh báo từ nhiều nước.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa từ địa điểm phóng Dongchang-ri ở phía Tây Bắc nước này vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng 7-2 (giờ địa phương).

Vụ phóng tên lửa Unha-3 của Triều Tiên hồi năm 2012. (Ảnh: AFP)

Bình Nhưỡng trước đó thông báo rằng tên lửa của nước này sẽ được phóng trong khoảng thời gian giữa ngày 7 đến 14-2.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi một cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia sau khi có các báo cáo về vụ phóng tên lửa trên, theo hãng tin Yonhap.

Nhật Bản cũng thông báo đã phát hiện một vụ phóng tên lửa từ lãnh thổ Triều Tiên. Theo báo cáo, tên lửa đã bay ngang qua đảo Okinawa nhưng hệ thống tên lửa PAC3 của Nhật đã không được kích hoạt.

Theo kênh truyền hình NHK (Nhật), tên lửa được phóng vào quỹ đạo phía Nam, bay qua đảo Okinawa, miền Nam Nhật Bản. Trong khi đó, hãng tin Yonhap cho biết tên lửa dường như đã tách thành công tầng đẩy đầu tiên.

Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cũng cho hay "vệ tinh" của Triều Tiên đã được phóng về hướng đảo Okinawa. "Chúng tôi sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới".

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết ông có thể "xác nhận rằng chúng tôi đã phát hiện một vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên. Dựa trên quỹ đạo của tên lửa mà chúng tôi đang theo dõi, tên lửa không đặt ra mối đe dọa cho nước Mỹ hoặc các đồng minh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ sớm cập nhật thêm thông tin", theo CNN.

Nguồn PLO

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet