Bất chấp sự lạnh nhạt của ông Duterte, Mỹ sẽ "luôn đứng cạnh" Philippines

Minh Anh (lược dịch)

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đồng minh với Philippines vốn được xây dựng dựa trên “sự chia sẻ các giá trị dân chủ, phát triển thương mại và tăng cường tình đoàn kết nhân dân”.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra  hôm thứ Hai (12/6), đúng vào ngày Quốc khánh của Philippines. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Donald Trump sẽ hỗ trợ chính phủ Philippines chấm dứt chủ nghĩa cực đoan và khủng bố đang bùng nổ ở đất nước Đông Nam Á này.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

“Hoa Kỳ tự hào đứng bên cạnh Philippines như một đồng minh lâu đời, đặc biệt là khi đất nước đang đối mặt với thách thức liên quan đến chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, bao gồm cả các cuộc tấn công gần đây ở Marawi và ở các nơi khác”, tờ Inquirer của Philippines trích dẫn lời của Ngoại trưởng Mỹ trong một bài báo đăng tải hôm 13/6, “Chúng tôi ngưỡng mộ sự kiên cường mạnh mẽ của người dân Philippines trong cuộc chiến chống lại nghịch cảnh và xây dựng một tương lai thịnh vượng và an toàn hơn”.

Ngoại trưởng Tillerson cũng chia sẻ thông báo của Đại sứ Mỹ Sung Kim cho biết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ người Philippines bằng “tất cả kiến thức” mà chính phủ và quân đội có được. “Tôi nghĩ chúng tôi đã thể hiện việc liên tục cung cấp sự hỗ trợ chống khủng bố cho quân đội Philippines và những nỗ lực đó sẽ vẫn tiếp tục”, ông Kim trả lời báo giới sau lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh được tổ chức công viên Rizal, Manila hôm thứ Hai.

“Tôi cho là sẽ không hợp lý khi đưa ra các chi tiết mang tính kỹ thuật về những gì chúng tôi sẽ hỗ trợ. Tuy nhiên, tôi nghĩ sẽ rất quan trọng khi lưu ý rằng những hợp tác như vậy vẫn đang tiếp tục được duy trì”, ông Kim nói thêm, “Đây là sự hợp tác tiếp nối quá khứ. Và sự hợp tác này được quân đội Philippines đánh giá cao, dưới sự thông qua của chính phủ Philippines”.

Ông Kim đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Duterte cho hay ông không nắm rõ việc Mỹ cung cấp hỗ trợ cho binh lính Philippines tại thành phố Marawi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet