Bất chấp Trung Quốc, Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 21/5, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra trên không và trên biển tại các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông bất chấp sự tức tối của Bắc Kinh.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington hôm 21/5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương, Daniel Russel khẳng định, các chuyến bay do thám của Mỹ hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và rằng các lực lượng hải quân và máy bay quân sự Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ các quyền hoạt động trong vùng biển và không phận quốc tế.

Màn hình trên máy bay P8-A Poseidon hiển thị các hoạt động nạo vét, xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông nhấn mạnh, Mỹ sẽ hành động mạnh mẽ hơn nữa để bảo toàn quyền lợi hoạt động trong vùng biển và không phận quốc tế của tất cả các quốc gia.

Ông nói: "Thật không sáng suốt khi cố ngăn hải quân Mỹ hoạt động. Đó không phải là một sự lựa chọn tốt”.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khăng khăng nói: "Trung Quốc có quyền tham gia giám sát trong vùng trời và vùng biển này để bảo vệ chủ quyền của đất nước và ngăn ngừa các tai nạn trên biển. Chúng tôi hy vọng các nước có liên quan tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông".

Những hình ảnh được camera của máy bay giám sát P8-A Poseidon ghi lại khi tuần tra trên Biển Đông hôm 20/4 cho thấy, Trung Quốc đang ồ ạt xây dựng, nạo vét để bồi đắp các khu đất nhân tạo trên bãi Đá Chữ thập. Nhiều tàu hải quân Trung Quốc cũng đang hoạt động gần đó.

Theo CNN, đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc công bố video về các hoạt động xây dựng của Trung Quốc và băng ghi âm những lời lẽ thách thức, xua đuổi của Trung Quốc đối với máy bay Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet