Bắt đầu cứu hộ tàu Nam Cực bị mắc kẹt

Minh Anh

Cơ quan hàng hải Australia đang nỗ lực để giải cứu những hành khách trên một con tàu Nga bị mắc kẹt trong băng tuyết ở Nam Cực sau khi điều kiện thời tiết được cải thiện hơn so với đầu tuần.

Thành viên trên tàu Akademik Shokalskiy

Con tàu Akademik Shokalskiy, mang theo 74 hành khách và phi hành đoàn, đã không thể di chuyển vì bị mắc kẹt ở vị trí cách 165km về phía đông cơ sở Dumont d' Urville của Pháp vào ngày 24/12/2013.

Những nỗ lực để giải phóng chiếc tàu bằng cách sử dụng tàu phá băng đã thất bại. Chính phủ Australia đã thừa nhận hôm thứ Ba (31/12/2013) rằng con tàu Aurora Australis không thể tới gần con tàu mắc kẹt được, buộc phải huy động thêm một chiếc máy bay trực thăng cứu hộ tới và tình hình trở nên phức tạp hơn.

Tình hình thời tiết quá xấu khiến việc tổ chức giải cứu con tàu đã không thể diễn ra.

Nhưng trong một thông báo được đưa ra hôm thứ Năm (2/1) trên tài khoản Twitter chính thức của mình, Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA) cho biết nỗ lực cứu hộ có thể sớm có được đưa ra.

"Akademik Shokalskiy đã tư vấn cho RCC (Trung tâm  cứu hộ phối hợp) của Australia rằng điều kiện thời tiết đã được cải thiện và các hoạt động cứu hộ có thể sẽ bắt đầu trong một thời gian ngắn", AMSA nói thêm rằng thêm thông tin sẽ được công bố trong buổi sáng.

Thông báo sẽ là một nguồn cổ vũ rất cần thiết cho nhóm các nhà khoa học, các nhà báo và khách du lịch trên tàu bị mắc kẹt.

Mặc dù con tàu vẫn được cung cấp các nhu yếu phẩm đầy đủ và không có trong bất kỳ nguy hiểm tức thời nào, phi hành đoàn đã phải đón Giáng Sinh và năm mới trong những trận bão tuyết mạnh khủng khiếp.

Chính quyền Australia, những người đang phối hợp cứu hộ, có kế hoạch sử dụng máy bay trực thăng trên tàu phá băng Trung Quốc Xue Long để đưa 52 hành khách rời tàu, để lại 22 thành viên thủy thủ đoàn. Sau đó, họ sẽ được đưa đến Australis Aurora bằng xà lan của Xue Long.

Hành khách trên con tàu bị mắc kẹt đã thực hiện hành trình khám phá Nam Cực của nhà thám hiểm người Australia Douglas Mawson và đoàn của ông trong chuyến đi những năm 1911-1914.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm khoa học giống như nhóm của Mawson đã thực hiện trong chuyến thám hiểm của họ, một phần trong một nỗ lực để khám phá một cách nhanh chóng lý do biển băng của Nam Cực đang dần biến mất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet