Bắt đầu đốn hạ hàng cây xà cừ đường Tôn Đức Thắng để làm cầu Thủ Thiêm

Nguyễn Cường

Ngày 10/10, khu quản lý giao thông đô thị số 1 (Sở GTVT TP.HCM) phối hợp Công ty Công viên cây xanh bắt đầu đốn hạ hàng xà cừ trên đường Tôn Đức Thắng.

Hàng trăm cây xà cừ trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM được coi là một trong số ít những hàng cây đẹp nhất TP.HCM hiện nay. Với tuổi đời gần 100 năm, nhiều cây xà cừ ở đây có đường kính gốc lên tới gần 2m, tán cây gần như che kín con đường phía dưới.

Sau thời gian "đắn đo" lên đến gần ba năm, sáng ngày 10/10, cơ quan chức năng đã quyết định đốn hạ 3 cây đoạn phía trước Tổng công ty Ba Son. Trong số này, một cây được bứng dưỡng, gốc cây được bọc bao sợi đay, một phần rễ được giữ lại để vận chuyển đi nơi khác.
Thân cây này có đường kính khoảng 40cm. Theo thông báo ban đầu, TP chỉ bứng dưỡng những cây có đường kính dưới 50cm, thân thẳng, không sâu bệnh, số còn lại buộc phải chặt hạ.
Những cành nhỏ được giữ lại, phần lớn cành to bị chặt để hạn chế thoát hơi nước, nhằm tăng khả năng sống cho cây và dễ dàng khi vận chuyển. Dự kiến số cây này được chuyển về trường ĐH Nông Lâm chăm sóc, sau đó sẽ đưa trở lại các công trình khác của TP.
Việc đốn hạ hàng cây này ngay từ khi có ý tưởng đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều. Một số cho rằng buộc phải "hy sinh" hàng cây để xây cầu, trong khi số khác lại đề nghị giữ hàng cây và cân nhắc các phương án khác. Trả lời vấn đề này, Giám đốc sở GTVT Bùi Xuân Cường cho biết, trước khi quyết định, TP đã cân nhắc nhiều phương án, trong đó có làm hầm. Nhưng sau khi xem xét, các cơ quan chức năng nhận thấy nếu làm hầm sẽ có 4 bất lợi so với làm cầu.
Chính vì vậy TP quyết định sẽ làm cầu với chiều dài 1.465m (bao gồm đường dẫn) với 6 làn xe. Do quy mô công trình như vậy nên sẽ có 258 cây xanh thuộc 8 loại bị ảnh hưởng, trong đó nhiều nhất là sọ khỉ (xà cừ) với 196 cây, thứ 2 là lim xẹt với 45 cây.

Theo ông Cường, việc di dời cây xanh sẽ được thực hiện theo nguyên tắc hạn chế tối đa việc đốn hạ; số lượng trồng mới phải lớn hơn số cây bị chặt; độ che phủ phải lớn hơn mảng xanh hiện hữu. Đặc biệt số gỗ có được sẽ dùng vào mục đích công cộng, tương tự như những cây dầu của Nhà hát TP được dùng làm ghế ngồi tại đường Nguyễn Huệ.

Sau khi tính toán, TP quyết định đốn hạ 143 cây – là những cây có kích thước lớn, nếu di dời rất phức tạp, tốn kém trong khi khả năng trồng lại gần như không có.
Về tiến độ thực hiện, cơ quan chức năng cho biết sẽ không xử lý đồng loạt mà chia ra thành 4 thời điểm đốn hạ là: tháng 8, tháng 10/2017 và tháng 3, tháng 5/2018.

Dự án cầu Thủ Thiêm có mức đầu tư 4.260 tỷ đồng (cả xây dựng và đền bù giải tỏa), được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Cây cầu có hai điểm đầu cuối tại giao lộ Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn (quận 1) và Đại lộ Vòng cung (quận 2). Cây cầu có kiến trúc nổi bật, được coi là điểm nhấn trên sông Sài Gòn với trụ tháp chính cao 113m, nghiêng về phía quận 2. Công trình đã được khởi công vào tháng 2/2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet