Bắt đầu phiên xử phúc thẩm nguyên nhà báo Hoàng Khương

Nguyễn Cường - Hương Thi

Sáng nay 27/12, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại TP.HCM đã mở phiên xử phúc thẩm, xét xử nguyên nhà báo Hoàng Khương cùng 5 bị can khác có liên quan trong vụ án.

7h20’ Hoàng Khương đi đến tòa cùng vợ, chị Nguyễn Hoàng Anh, sau khi làm các thủ tục tại bàn kiểm tra anh đã đi thẳng lên phòng xử.

Tới 7h30’hàng chục người đã có mặt phía ngoài sảnh để mong được dự phiên tòa, tuy nhiên tất cả đã bị từ chối.

Theo quy định của Tòa, chỉ những người có thẻ đã đăng ký từ trước mới được tham dự.

Sáng nay, cha ruột Hoàng Khương cũng đã có mặt tại tòa, tuy nhiên ông bị từ chối cho lên phòng xử bởi không có giấy triệu tập, rất thất vọng trước việc này, ông đã rời khỏi tòa án sau đó.

Một số hình ảnh đầu tiên về phiên xử sáng nay do PV báo điện tử Infonet ghi lại:Hoàng Khương tới cùng vợ từ sớm, anh không có nhiều thay đổi sơ với phiên sơ thẩm

Hơn 30' sau, các bị cáo liên quan cũng được đưa tới, (người mặc áo nâu nhạt là nguyên CSGT Huỳnh Minh Đức)Ông Nguyễn Văn Khai, cha Hoàng Khương không được chấp nhận cho dự phiên xử.Vẻ thất vọng, mỏi mệt của ông khi mong muốn không được chấp nhậnLuật sư Phan Trung Hoài, người bào chữa cho Hoàng Khương đã tới động viên ông.Tât cả những người không có thẻ đều phải đứng ngoài phòng xử

Tóm tắt vụ án:
Tháng 7/2011, nhà báo Hoàng Khương cùng một số đồng nghiệp tại báo Tuổi Trẻ được phân công thực hiện tuyến bài “Chặn đứng thảm họa giao thông”. Trong quá trình tác nghiệp, Hoàng Khương đã phát hiện đường dây tiêu cực trong giải quyết xe vi phạm giao thông. Từ các tư liệu thu thập được, anh đã cho ra đời 2 bài phóng sự điều tra “Đồng tiền xóa sạch hồ sơ” và “CSGT giải cứu xe đua trái phép”. Sau khi hai bài báo trên được đăng trên Tuổi Trẻ, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam CSGT Huỳnh Minh Đức vì nhận tiền hối lộ của hai chủ xe vi phạm để trả xe không đúng quy định (tổng cộng 18 triệu đồng).

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố, bắt giam Hoàng Khương vì cho rằng nhà báo Hoàng Khương có liên quan. Viện KSND TP.HCM ra cáo trạng nhận định rằng việc làm của nhà báo Hoàng Khương là “vượt quá mục đích tác nghiệp báo chí đơn thuần”, là phạm vào tội đưa hối lộ. Nhà báo Hoàng Khương đã nhiều lần gửi khiếu nại rằng bản kết luận điều tra và cáo trạng cáo buộc quá nặng nề. Ban biên tập báo Tuổi Trẻ cũng đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan tố tụng xem xét lại vụ việc.

Vào ngày 6/9 vụ án đã được TAND TP.HCM đưa ra xét xử, kết thúc Hoàng Khương bị tuyên phạt bốn năm tù về tội đưa hối lộ. Cùng tội danh trên, Nguyễn Đức Đông Anh (em vợ Hoàng Khương) bị bốn năm tù, Trần Minh Hòa năm năm tù, Trần Anh Tuấn (phó giám đốc Công ty TNHH Tân Hải Phong) một năm tù. Bị cáo Huỳnh Minh Đức (nguyên CSGT quận Bình Thạnh) bị phạt năm năm tù về tội nhận hối lộ, Tôn Thất Hòa (nguyên giám đốc doanh nghiệp Duy Nguyên) bị phạt hai năm tù về tội làm môi giới hối lộ.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet