Bắt đầu triển khai "thay áo mới" cho vỉa hè Hà Nội

Hoàng Nam

Từ nay đến năm 2020, vỉa hè của hơn 930 tuyến phố tại 12 quận nội thành của Hà Nội sẽ được lát bằng đá tự nhiên.
Vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội có quyết định triển khai lát vỉa hè bằng đá tự nhiên trên nhiều tuyến phố.
Mục tiêu được đặt ra là đến năm 2020, hơn 930 tuyến đường tại 12 quận nội thành, vỉa hè sẽ được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững.
Các Quận được triển khai đầu tiên trong đợt này là quận Hoàng Mai, Thanh Xuân. Theo ghi nhận của phóng viên Infonet, tuyến đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) đang được triển khai đồng bộ.
Mặc dù trời nắng nóng nhưng đơn vị thi công vẫn chia làm nhiều nhóm triển khai "thay áo mới" cho toàn bộ vỉa hè của tuyến đường Nguyễn Trãi. Một công nhân thi công tại đây cho biết, toàn bộ số đá trên là đá tự nhiên được chuyển từ trong Thanh Hoá ra đây để thi công, chi phí cho mỗi mét vuông là khoảng 500.000 đồng.
Được biết, số tiền này đắt hơn nhiều so với việc sử dụng vật liệu là gạch như trước đây. Tuy nhiên, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, do tuổi thọ của đá tự nhiên cao hơn gấp nhiều lần gạch, không phải thi công đào bới nhiều nên so về kinh tế sẽ hiệu quả hơn.
Mặc dù thời gian này phần vỉa hè rất ngổn ngang nhưng hầu hết người dân sống hai bên đường Nguyễn Trãi đều tỏ ra hài lòng và hỗ trợ đơn vị thi công bởi việc này sẽ tạo ra diện mạo đô thị văn minh, đảm bảo mỹ quan.
Những đoạn vỉa hè vừa được lát xong có diện mạo mới, mỹ quan hơn nhiều. Được biết, sức chịu tải của đá cũng cao hơn, đảm bảo độ bền hơn so với gạch trước đây. Màu đá trắng cũng tạo sự đồng nhất cho các tuyến phố trở nên sạch đẹp, văn minh hơn.
Do tuổi thọ của việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên cao nên UBND TP Hà Nội đã giao cho Sở Xây dựng phối hợp Sở GTVT, Sở TT&TT, UBND các quận khảo sát, lập thiết kế hạ ngầm các đường dây điện, cáp trên toàn tuyến đảm bảo đồng bộ và gắn liền với chỉnh trang đô thị, tránh tình trạng vừa làm xong đã đào bới lên.
Một đoạn tuyến đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) vừa được "thay áo mới" bằng đá tự nhiên.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet