Bắt đầu xét xử vụ án “con ruồi trong chai Number 1”

Nguyễn Tuấn

8h sáng 17/12, TAND tỉnh Tiền Giang đã mở phiên tòa hình sự, xét xử sơ thẩm bị cáo Võ Văn Minh (35 tuổi, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đây là vụ án liên quan đến “chai nước Number 1 có ruồi trị giá 500 triệu đồng".
Quang cảnh phiên tòa

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Võ Trung Hiếu, hai kiểm sát viên là ông Võ Hồng Phương và Võ Hải Phương. Hai luật sư bào chữa cho bị cáo Minh là LS Nguyễn Tấn Thi và Phạm Hoài Nam (thuộc Đoàn LS TP.HCM)

Trong phiên tòa, công ty TNHH TM&DV Tân Hiệp Phát là nguyên đơn dân sự.

Theo quan sát của PV Infonet, tại tòa có bà Trần Ngọc Bích (SN 1984, ngụ Q. Bình Thạnh, TP.HCM)- là phó giám đốc, đại diện theo pháp luật của công ty Tân Hiệp Phát.

Ngoài ra còn có ông Tạ Thành Trung (SN 1962, ngụ Q.3, TP.HCM) –nhân viên, đại diện ủy quyền của công ty Tân Hiệp Phát, là người mà theo cáo trạng đã có quá trình thương lượng với ông Minh trong vụ xử lý sự cố chai Number 1 có ruồi.

Bị cáo Võ Văn Minh

Còn có bà Võ Thanh Thảo (SN 1973, ngụ xã Phú An, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) chị ruột của ông Minh.

Nhiều phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương cũng có mặt để theo dõi, đưa tin về phiên xét xử.

Ông Minh và chị gái là bà Võ Thị Thảo có thuê một địa điểm bán bún riêu, nước giải khát tại xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Theo cáo trạng, ngày 3/12/2014 ông Minh lấy một chai nước Number 1, loại chai nhựa 350ml (sản phẩm của công ty Tân Hiệp Phát) để bán cho khách thì thấy có con ruồi bên trong nên mang cất dưới bàn.

Bà Trần Ngọc Bích, phó giám đốc, đại diện theo pháp luật của công ty Tân Hiệp Phát

Sau đó ông Minh nảy sinh ý định dùng chai nước này để yêu cầu công ty Tân Hiệp Phát đưa tiền cho mình. Ngày 5/12/2014 ông Minh gọi điện báo cho công ty này biết sự việc và yêu cầu phải giao cho mình 1 tỷ đồng, rồi hạ dần xuống 500 triệu đồng để đổi lại chai nước và sự im lặng.

Ông Minh cũng cho biết nếu công ty Tân Hiệp Phát không giao tiền thì sẽ khiếu kiện đến Ban bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Bình Dương, đăng tải trên báo chí, chương trình 60 giây và in 5.000 tờ rơi nêu nội dung sự việc.

Sau khi nhận được yêu cầu này công ty Tân Hiệp Phát đã 3 lần phân công nhân viên đến gặp ông Minh để kiểm tra thông tin và giải quyết, cụ thể như sau:

Lần thứ nhất: Ngày 6/12/2014 công ty cử nhân viên là ông Trương Tiểu Long đến gặp ông Minh. Khi gặp mặt ông Minh yêu cầu phải giao cho mình 1 tỷ đồng và đe dọa như trên.

Tại đây ông Long giải thích về quy trình sản xuất của công ty, đồng thời cho biết công ty không trao đổi, giải quyết bằng tiền và đề xuất tặng ông Minh một số sản phẩm để “thay lời cảm ơn và xin nhận lại chai nước”. Tuy nhiên ông Minh không đồng ý.

Lần thứ hai: Sau nhiều lần nhận điện thoại thúc giục từ ông Minh, ngày 16/12/2014 công ty Tân Hiệp Phát tiếp tục cử ông Long và ông Nguyễn Văn Khu đến gặp để giải quyết.

Lần này ông Minh vẫn giữ nguyên ý định và có phần cương quyết hơn, trong khi ông Long và ông Khu đề nghị ông Minh “bình tĩnh” để hai ông này báo cáo lại lãnh đạo.

Trước khi phiên tòa bắt đầu, con trai anh Minh cũng có mặt

Sau đó ông Minh tiếp tục gọi điện đe dọa nhưng yêu cầu giảm xuống còn 600 triệu đồng. Về phần mình ông Long tiếp tục giải thích chủ trương của Tân Hiệp Phát đồng thời ghi âm nội dung cuộc trò chuyện này.

Lần thứ ba: Chờ đợi lâu không thấy Tân Hiệp Phát giao tiền nên ông Minh tiếp tục gọi điện yêu cầu. Ngày 20/102015 công ty này cử ông Long, ông Hoàng Chí Dưỡng và ông Tạ thành Trung đến gặp.

Lần này, ông Minh vẫn không chấp nhận những giải thích về chủ trương của Tân Hiệp Phát mà các nhân viên trên đưa ra, tuy nhiên yêu cầu của ông Minh giảm xuống còn 500 triệu đồng.

Sau 3 lần làm việc nhưng không có kết quả, ông Minh vẫn nhiều lần gọi điện tới ông Long để đe dọa phát tán thông tin cho các phương tiện truyền thông.

“Lo sợ trước những lời đe dọa và thái độ cương quyết” của ông Minh, bà Trần Ngọc Bích đã phân công ông Long, ông Trung và ông Vũ Anh Tuấn mang theo 500 triệu đồng xuống Tiền Giang để giao tiền cho ông Minh vào ngày 27/1/2015.

Khi ông Minh làm xong biên nhận và bỏ tiền vào cốp xe máy thì bị công an bắt quả tang.

Chúng rôi sẽ cập nhật phiên tòa này.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet