Bắt đầu xét xử vụ án tại dự án “Biệt thự Dầu khí”

Nguyễn Cường

Do tính phức tạp của vụ việc nên phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong nhiều ngày. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Phạm Lương Toản.
Bà Quy tại phiên tòa ngày 7/6.

Ngày 7/6, TAND TP.HCM đã đưa sai phạm tại dự án “Biệt thự Dầu khí” (phường Long Phước, quận 9, TP.HCM) ra xét xử. Bị cáo bị truy tố là bà Trần Thị Quy (68 tuổi, ngụ quận Gò Vấp). Bà Quy bị cáo buộc 2 tội là “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế”.

Theo cáo trạng, bà Quy là Giám đốc công ty Song Đạt và có quen biết với ông Lê Văn Cự - Nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty dầu khí Việt Nam (ông Cự đã qua đời năm 2012). Từ mối quan hệ này, bà Quy đã ký hợp đồng hợp tác xây dựng một khu làng biệt thự vườn cho cán bộ trong ngành dầu khí.

Sau khi lập dự án, từ năm 2002 đến tháng 2/2013, bà Quy đã huy động và nhận góp vốn của 224 người (đa số là cán bộ ngành dầu khí) với tổng số tiền, vàng trị giá gần 109 tỷ đồng.

Tuy nhiên khi nhận được tiền, bà Quy đã dùng để đầu tư thêm các hạng mục như nhà chung cư, dưỡng lão… và chuyển dự án thành Khu nhà ở. Do đó dẫn đến việc quỹ đất của các thành viên góp vốn bị thu hẹp một nửa.

Không những vậy, bà Quy còn dùng tiền đã huy động của khách hàng để dùng vào nhiều việc riêng như mua đất, mua xe, đồng thời bán 8 nền biệt thự và chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỉ đồng.

Tại thời điểm vụ việc bị phát hiện, bà Quy còn nợ 40 tỉ đồng và không trả được 16 nền biệt thự cho các thành viên đã góp vốn.

Khu đất dự kiến sẽ là khu biệt thự. Ảnh: Danviet

Trước những sai phạm trên, tháng 3/2013 Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt bà Trần Thị Quy. Trong quá trình điều tra sau đó cơ quan này còn phát hiện bà Quy trốn thuế gần 6 tỉ đồng.

Do tính phức tạp của vụ việc nên phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong nhiều ngày. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Phạm Lương Toản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet