Bất động sản Đà Nẵng: Giá trị thực nằm ở đâu?

Nguyên Trang

Trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2017, thị trường bất động sản có những diễn biến rất khó lường. Kinh nghiệm từ những đợt đóng băng thị trường giai đoạn 2012 – 2015 càng khiến các nhà đầu tư lo ngại.

“Ăn theo” quy hoạch

Đầu năm 2017, với việc Thủ tướng yêu cầu chính quyền tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng tái khởi động dự án Làng đại học Đà Nẵng sau 20 năm quy hoạch “treo”, đồng thời những dự án nghìn tỷ được triển khai rầm rộ như Khách sạn cao cấp Sheraton, Tổ hợp Du lịch – giải trí Cocobay, hàng loạt dự án đất nền Nam Đà Nẵng và khu vực giáp ranh thuộc địa bàn Quảng Nam trở nên nóng sốt hơn bao giờ hết. Các nhà đầu tư đổ xô vào mua bán khiến giá đất được đẩy cao lên 200%, thậm chí 300% so với trước đó, từ 300-400 triệu/nền lên tới 600-700 triệu thậm chí trên tỷ đồng/nền tùy vị trí.

Khu vực Nam Đà Nẵng trở nên nóng sốt trong thời gian qua

Đặc biệt, đánh vào tâm lý các nhà đầu tư và khách hàng Hà Nội vốn yêu thích những địa điểm ven biển, giá đất tại địa điểm này tăng “phi mã” lên tới 400%, thời điểm 2016 giá bán dao động từ 35-40 triệu đồng/m2 thì qua năm 2017 đã tăng lên 100 triệu đồng/m2, nhất là ở những khu vực trọng điểm như phường Mỹ An, Khuê Mỹ, Hòa Hải, những tuyến đường như Trường Sa, Tân Trà giá gần 200 triệu đồng/m2.

Và thực tế “thùng rỗng kêu to”

Nắm lấy cơ hội đón sóng đầu tư, hàng loạt dự án tại Đà Nẵng nhất là khi vực phía Nam với hàng ngàn sản phẩm đã được tung ra để chào khách hàng.

Tuy nhiên, thực tế, nhiều dự án khu đô thị hiện chỉ là “chiếc bánh vẽ” trên giấy khi chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng, chưa có pháp lý dự án nhưng đã tiến hành mở bán.

Nhiều khách hàng bỏ ra hàng trăm triệu mua đất nhưng không xác đinh được thời điểm nhận bàn giao mặt bằng, thậm chí, có những người mua qua tay, còn phải chịu giá chênh lên tới cả tỷ đồng.

Mặt bằng hạ tầng hiện tại chỉ là một bãi đất mênh mông nhưng một dự án phía nam Đà Nẵng (thuộc địa bàn Quảng Nam) đã tiến hành mở bán và thu hút đông đảo khách hàng vào đầu tháng 6/2017 tại Đà Nẵng
 Một đại gia bất động sản có hơn 30 năm kinh nghiệm, từng ăn “quả đắng” từ kinh doanh bất động sản lưu ý, đầu tư bất động sản thành công là những người biết quan sát và nắm bắt thời cơ, không nghe theo quảng cáo và không bị áp lực khi đầu tư. Họ là người đến đúng lúc, không đến sớm hay đến muộn.

“Thay vì nghe thông tin bên lề về quy hoạch hay hô hào trong quá trình triển khai dự án, khách hàng cần đi thực tế dự án, kiểm tra tiến độ cũng như đảm bảo tính pháp lý chứ không nên thực hiện việc mua bán trên giấy” – vị này chia sẻ.

Giá trị thực nằm ở đâu?

Khẳng định tiềm năng phát triển của thị trường Đà Nẵng, một chuyên gia bất động sản nhận xét nhờ sở hữu nhiều lợi thế với những bãi biển đẹp, khí hậu thuận lợi, sân bay quốc tế và cơ sở hạ tầng phát triển, Đà Nẵng không chỉ có tiềm năng về du lịch mà còn tạo ra sức hút cho bất động sản.

Theo khảo sát mới đây của Savills Việt Nam, sức cạnh tranh của thị trường Đà Nẵng cũng đến từ sự đa dạng trong các sản phẩm kèm theo các chính sách bán hàng hấp dẫn của các chủ đầu tư. Đây là những yếu tố thu hút sự quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư trong, ngoài nước đến thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Tuy nhiên, tiềm năng, lợi thế là điều kiện cần nhưng chưa đủ, Đà Nẵng cần phải hội đủ các yếu tố để kích cầu những dự án đất nền không còn bỏ hoang và tránh tình trạng thổi giá của giới đầu cơ nhà đất. Khách hàng cũng như nhà đầu tư cần tỉnh táo để không “sập hố” giá đất nền, nhất là tại những khu vực nóng đang bị thổi giá như hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet