Bắt giam trở lại 3 thanh niên "kỳ án" hiếp dâm ở Hà Đông

Chiều nay (8/2), cơ quan thi hành án Công an TP Hà Nội đã thực thi quyết định của TAND TP Hà Nội, tiến hành bắt trở lại ba thanh niên trong kỳ án hiếp dâm ở Hà Đông.

Bắt giam trở lại 3 thanh niên "kỳ án" hiếp dâm ở Hà Đông

Chiều nay (8/2), cơ quan thi hành án Công an TP Hà Nội đã thực thi quyết định của TAND TP Hà Nội, tiến hành bắt trở lại ba thanh niên trong kỳ án hiếp dâm ở Hà Đông.

Hiện ba thanh niên: Nguyễn Đình Lợi, Nguyễn Đình Kiên và Nguyễn Đình Tình trú tại thôn Nghĩa Lộ, xã Yên Nghĩa, Hà Đông đã được đưa trở lại trại giam để thực thi bản án.

Trước đó, chiều tối 16/01, ba thanh niên trên đã nhận được quyết định của TAND TP Hà Nội về việc phải tiếp tục thi hành án phạt tù. Quyết định ghi rõ trong thời hạn bảy ngày kể từ khi nhận được quyết định, ba thanh niên phải ra trình diện cơ quan công an để tiếp tục thi hành hình phạt, nếu không sẽ bị cơ quan công an áp giải đến trại giam để tiếp tục thi hành án. Như vậy, quá thời hạn trên gần 1 tháng những thanh niên này mới bị bắt giam trở lại.

Theo hồ sơ, tối 24/10/2000, tại trạm bơm Yên Nghĩa, Hà Đông xảy ra vụ cướp tài sản, hiếp dâm. Từ chiếc áo vứt lại hiện trường, Cơ quan điều tra tỉnh Hà Tây (lúc đó) xác định và bắt giữ ba nghi phạm là Nguyễn Đình Kiên (tức Lợi), Nguyễn Đình Tình và Nguyễn Đình Kiên.

Ngày 21/1/2002, TAND tỉnh Hà Tây (lúc đó) tuyên phạt Lợi 16 năm tù, Tình 14 năm tù và Kiên 11 năm tù. Cả ba thanh niên này đều kháng cáo, ba tháng sau phiên tòa phúc thẩm được mở và hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm. Suốt thời gian thi hành án, Tình, Kiên, Lợi và gia đình thường xuyên viết đơn kêu oan gửi đi khắp nơi.

Đến cuối năm 2009, các cơ quan tố tụng đã có công văn gửi các cấp lãnh đạo thừa nhận: “Quá trình điều tra và xét xử đã có những thiếu sót”. Đầu năm 2010, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ra kháng nghị, đề nghị xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm, tuyên ba thanh niên không phạm tội hiếp dâm, cướp tài sản.

Đầu tháng 2/2010, ba thanh niên được tạm tha, trở về với cuộc sống đời thường. Gần hai năm sau, ngày 7/12/2011, sau nhiều lần trì hoãn, phiên giám đốc thẩm được mở và Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã bác kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Điều đó có nghĩa các bị cáo phải thi hành nốt thời gian phạt tù còn lại: Lợi còn hơn 6 năm, Tình hơn 4 năm và Kiên hơn 1 năm.

Xuân Hải

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet