Bắt kẻ đồng phạm trong hai vụ khủng bố Brussels và Paris

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau ba tuần điều tra và tìm kiếm, chính quyền Bỉ tuyên bố họ đã bắt giữ và xác nhận rằng “người đàn ông đội mũ” đứng cùng với hai kẻ đánh bom cảm tử gây ra vụ khủng bố tại sân bay Brussels ngày 22/3 vừa qua.

Trong một thông cáo chính phủ được đưa ra vào tối ngày 9/4 (giờ địa phương), các công tố viên Bỉ cho biết Mohamed Abrini, 31 tuổi, đã thú nhận là người mặc áo vest và đội mũ trong đoạn phim an ninh của sân bay, được phát tán ra nhiều kênh thông tin khác nhau.

Chân dung Mohamed Abrini, kẻ đã gặp mặt hai hung thủ đánh bom cảm tử trong vụ khủng bố Brussels.

“Sau khi chứng kiến rất nhiều bằng chứng xác thực thu được qua nhiều quá trình, hắn đã thú nhận có mặt tại hiện trường”, thông cáo trên viết. Abrini là một trong những kẻ tình nghi có liên quan đến vụ khủng bố tại Paris ngày 13/11 năm ngoái và đã chạy trốn sự truy lùng của cảnh sát kể từ đó đến nay.

Việc một nghi phạm của vụ Paris đi cùng với hai kẻ đã đánh bom cảm tử tại sân bay Zaventem là một trong những dẫu hiệu cho thấy mối liên hệ giữa các hung thủ của hai vụ khủng bố tại thủ đô hai nước.

Abrini đã bị bắt vào ngày 8/4 trong một cuộc truy quét của cảnh sát Bỉ, là một trong bốn kẻ tình nghi bị buộc tội “tham gia hành vi khủng bố” có liên quan đến vụ đánh bom ở Brussels, khiến 32 người thiệt mạng và 270 người bị thương. Văn phòng công tố Bỉ cho biết Abrini đã vứt bộ vest của mình vào một thùng rác và bán mũ đội đầu của mình sau khi vụ việc xảy ra.

Chính quyền Bỉ đã gấp rút truy tìm “người đàn ông đội mũ” xuất hiện trong đoạn phim an ninh cùng hai tên đánh bom ngay trước khi vụ tấn công xảy ra. Mới đây Bỉ cũng công bố thêm các đoạn phim an ninh quay lại cảnh người này rời khỏi sân bay sau khi vụ đánh bom xảy ra, sau đó thoát thân ra bên ngoài.

Abrini là một trong những cái tên bị truy nã gắt gao nhất tại Châu Âu kể từ khi được xác định là một trong hai kẻ tình nghi đã dùng xe hơi đi đến Paris hai ngày trước khi vụ khủng bố tại thủ đô nước Pháp xảy ra.

Vụ tấn công liên hoàn tại Pháp diễn ra tại sân vận động quốc gia, nhiều quán bar, nhà hàng và nhà hát Bataclan, khiến 130 người chết. Ngay trước khi vụ việc xảy ra, Abrini đã nhanh chóng biến mất.

Abrini mang hai quốc tích Bỉ và Morocco, lớn lên tại Brussels và trước đây đã có tiền án tiền sự. Em trai hắn đã chết tại Syria vào năm 2014 sau khi gia nhập Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), và bản thân Abrini cũng được cho là đã đến Syria vào mùa hè năm ngoái.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet