Bắt khẩn cấp nhóm cướp vàng tại mỏ Bồng Miêu

Thời gian gần đây, trên khu vực mỏ vàng Bồng Miêu (thuộc xã Tam Lãnh, H. Phú Ninh, Quảng Nam) xảy ra một số vụ cướp tài sản, trong đó đặc biệt là máng thủy ngân chứa vàng của các nhóm làm vàng tại đây.

Các vụ án xảy ra đều có đặc điểm tương đồng như: Nhóm khoảng từ 3 - 4 đối tượng, lợi dụng đêm tối, bịt mặt, sử dụng mã tấu, roi điện đến các lán trại của những người khai thác vàng trái phép để khống chế, cướp tài sản. Trước sự việc trên, Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Phòng CSHS CA tỉnh xác lập Chuyên án C1215 để đấu tranh, làm rõ.

Sau thời gian trinh sát, thu thập tài liệu, ngày 25-12, Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Nam huy động lực lượng, phối hợp với CAH Phú Ninh tiến hành phá thành công chuyên án, bắt nhóm 7 đối tượng gồm: Nguyễn Xuân Tùng Dinh (1993), Mai Kim Lai (Sáu Lai Bô, 1992), Đoàn Dương Phi (Bi Xanh, 1992), Trương Văn Tân (Nhỏ, 1992), Nguyễn Đình Ca (1990), Lê Hoàng Vương (1986, cùng trú xã Tam Lãnh, H. Phú Ninh) và Lê Xuân Đức (Beo, 1990, trú xã Tiên Lập, H. Tiên Phước, Quảng Nam) về hành vi “Cướp tài sản”. Qua đấu tranh, ban đầu các đối tượng khai nhận đã thực hiện 3 vụ cướp tài sản tại các lán trại làm vàng thuộc địa phận xã Tam Lãnh.

Theo các đối tượng khai nhận, 19 giờ ngày 2-12, Nguyễn Xuân Tùng Dinh dùng xe máy chở Đoàn Dương Phi và Mai Kim Lai đến gần cầu Bồng Miêu (thôn 8, xã Tam Lãnh) thì dừng lại và xuống chuồng bò ven đường đợi Trương Văn Tân đem bình xịt hơi cay, roi điện đến để đi cướp tài sản. Sau khi lấy được “công cụ”, Lai đưa cho Dinh một cây mã tấu, Phi một cây roi điện, còn mình cầm bình xịt hơi cay rồi cả ba lên xe máy hướng về bãi vàng Bồng Miêu. Khi chạy đến gần bãi Đồi Sim để giấu xe máy, cả bọn cầm “công cụ”, bịt khẩu trang đi bộ vào gần lán trại của các nhóm làm vàng để theo dõi. Tuy nhiên, khi các đối tượng tiến lại gần máy nổ xay đá thì bị phát hiện. Lúc này, Dinh cầm mã tấu đuổi theo người trong lán trại, Phi và Lai tiến vào khống chế và lấy 10 máng ngân. Sau khi lấy được, Lai ôm máng ngân chạy bộ ra đường dân sinh, còn Dinh và Phi đi bộ xuống lấy xe máy rồi cất giấu “công cụ” gây án. Về đến nhà, Dinh điện thoại cho Lai rồi đồng thời chở Phi qua nhà Lai bán số máng ngân vàng vừa cướp được cho Nguyễn Đình Ca và Lê Hoàng Vương với giá 1,7 triệu đồng. Sau khi mua xong số máng ngân trên, Ca và Vương đem bán lại cho người đàn ông tên Nhật (trú xã Tam Xuân 1, H. Núi Thành, Quảng Nam) được 2,3 triệu đồng.

Thấy “dễ ăn”, 10 giờ ngày 4-12, sau khi được Nguyễn Đình Ca hẹn gặp chỉ chỗ có máng ngân có nhiều vàng, Mai Kim Lai rủ Trương Đình Tân, Nguyễn Xuân Tùng Dinh, Lê Xuân Đức cùng tham gia cướp. Đến 22 giờ 30 cùng ngày, các đối tượng chuẩn bị 2 cây mã tấu, 1 đèn pin có roi điện và 1 bình xịt hơi cay đi đến điểm Ca đã hẹn tại dốc chữ A (thuộc thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh). Đến nơi, cả bọn gặp Nguyễn Đình Ca và Lê Hoàng Vương. Sau đó, Ca tiếp tục dẫn đường cho các đối tượng này đến khu vực Suối Tre và chỉ điểm khai thác vàng để cướp. Sau khi chỉ điểm xong, Ca chở Vương đi về.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ

Địa điểm được Ca chỉ là lán trại làm vàng trái phép của anh Võ Văn Lợi (1975, trú xã Tam Dân, H. Phú Ninh). Lúc này anh Lợi và 2 người làm công đang nằm trên võng trong lán trại. Dinh và Đức mỗi người cầm một cây mã tấu xông vào uy hiếp và khống chế những người trong trại buộc họ nằm im. Tân dùng roi điện bấm nút phát ra tia lửa điện và tiếng kêu để tiếp tục uy hiếp những người nằm trên võng. Lai vào trại tìm kiếm tài sản. Tân cũng tìm và phát hiện một thùng gỗ để trong lán trại đựng máng ngân chứa vàng. Tân gọi Dinh phụ mình lấy 6 tấm máng ngân bỏ vào bao rồi mang ra khỏi trại. Cùng lúc đó, Lai phát hiện được xô kẽm chứa vàng tại hồ nước phía trước trại nên đổ vào bao rồi cùng Tân bỏ chạy trước. Trong quá trình lục soát tìm kiếm tài sản, Đức và Lai còn chiếm đoạt 3 ĐTDĐ của anh Lợi và 2 người làm thuê với tổng giá trị là 6,9 triệu đồng.

Tang vật bị thu giữ

Để không bị truy đuổi, Đức cầm mã tấu bảo Dinh cắt dây cột võng đưa cho mình để trói những người trong lán lại. Sau khi gây án xong, cả nhóm đi bộ đến nơi để xe máy rồi về nhà. Tuy nhiên, khi đi được một đoạn thì nhóm cướp gặp CA Đồn Bồng Miêu đi tuần tra. Thấy lực lượng CA, Lai chở Tân tăng ga chạy về nhà trước, còn Dinh chở Đức theo sau nhưng bị lực lượng CA đuổi gần kịp. Sợ bị bắt quả tang, Đức cầm 2 cây mã tấu vứt ven đường, Dinh cũng vứt xe máy xuống hố rồi lợi dụng đêm tối chạy thoát…

Đến sáng hôm sau, Lai và Tân khò vàng trong xô kẽm bán được 3 triệu đồng, còn  6 máng vàng bán cho người đàn ông tên Hiền (trú thôn An Lâu 1, Tam Lãnh) với giá 9 triệu đồng. Sau đó cả bọn chia mỗi người 3 triệu đồng để tiêu xài.

Đặc biệt, 0 giờ ngày 14-12, nhóm của Lai dùng hung khí đột nhập lán trại làm vàng của anh Phạm Văn Cường. Tuy nhiên lúc này, các công nhân làm cho anh Cường chống trả quyết liệt nên nhóm của Lai không cướp được vàng nhưng gây thương tích cho phu vàng Trần Văn Phi. Trước đó, 1 giờ 30 ngày 20-11, Lai, Tân, Đức rủ nhau đến lán trại làm vàng trái phép của chị Nguyễn Thị Thanh Vân (1978, trú xã Tam Lãnh) tại bãi vàng Đồi Sim để cướp tài sản. Trong vụ này, Tân giữ vai trò cảnh giới, Lai và Đức dùng mã tấu và roi điện khống chế, uy hiếp các nạn nhân để cướp máng thủy ngân. Tuy nhiên, khi đột nhập lán trại, mọi người ngủ say nhóm này không cần uy hiếp mà vẫn chiếm đoạt được 16 máng ngân. Với “chiến lợi phẩm này”, Lai mang máng bán được 2,4 triệu đồng chia nhau tiêu xài, sử dụng ma túy.

Tang vật lực lượng CA thu giữ gồm xe máy BKS 92H8-5039, 2 cây mã tấu, 10 máng ngân, 1 bình xịt hơi cay, 1 đèn pin có roi điện, 1 roi điện, 6 ĐTDĐ… Hiện Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Nam đang tạm giữ các đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Theo Bảo Bình/Báo Công an TP.Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet