Bất lực trước lời hứa của kẻ thất đức

Cựu thẩm phán, Luật sư Phạm Công Út

Vi phạm quy định an toàn giao thông, gây ra cái chết cho người khác, hứa bồi thường để được bãi nại, đến khi được xử án treo thì đối tượng bội hứa.

Nguyên đơn là người phụ nữ gầy gò, nhếch nhác, ra tòa với bầy con nheo nhóc, nhưng bọn trẻ không được vào phòng xử án, chúng phải ở ngoài sân tòa. Bọn trẻ con của chị ấy hồn nhiên vô tư chơi đuổi bắt nhau ở ngoài sân, tiếng hò hét của bọn chúng vang lanh lảnh cả phòng xử nóng bức.

Ảnh minh họa tai nạn giao thông (Nguồn: Vnexpress)

Bị đơn là người đàn ông có bộ ria mép rậm trong bộ trang phục khá đắt tiền với vẻ mặt vênh váo, trả lời rổn ràng trước những câu chất vấn của chúng tôi.

Tôi hỏi chị nguyên đơn:

- Chị kiện gì, kiện ai?

Người phụ nữ nghèo nàn thậm thụt trả lời giọng nhát gừng:

- Tôi kiện ông này lái ô tô đã gây tai nạn giao thông làm chồng tôi bị chết. Trước đây, khi chưa xử vụ án hình sự, ổng đã hứa hẹn sẽ bồi thường thỏa đáng cho tôi một số tiền lớn đủ để tui nuôi bầy con với điều kiện tôi phải ký một tờ giấy bãi nại cho ông. Sau khi được tòa xử án treo thì ổng chẳng đoái hoài gì về cuộc sống của tôi và các con. Nay tôi yêu cầu ông ấy phải bồi thường cho tôi theo đúng như lời ông ta đã hứa.

Tôi hỏi:

- Nhưng trong bản án hình sự ấy, Tòa đã tuyên bị đơn phải có trách nhiệm thanh toán tiền cấp dưỡng cho các con của chị mỗi tháng 500.000 đồng một trẻ cho đến lúc bọn chúng trưởng thành rồi. Chị cứ yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành bản án ấy thôi, tại sao chị lại yêu cầu ông ấy thực hiện những khoản tiền không được tuyên trong bản án?

Người phụ nữ bất hạnh nói:

- Sau khi xử vụ án đó xong, ông ta không những không thực hiện lời hứa là sẽ bồi thường thỏa đáng để có được tờ giấy bãi nại của tôi, mà ông ấy cũng không chịu thi hành bản án buộc phải cấp dưỡng đó.

Tôi hỏi tiếp chị ta:

- Ông ấy hứa trả chị bao nhiêu tiền để có được giấy bãi nại của chị?

- Dạ thưa, năm mươi triệu đồng.

Tôi cho chị ấy ngồi xuống và hỏi bị đơn:

- Có đúng là ông đã từng hứa sẽ đưa chị ấy năm mươi triệu đồng để chị ta viết giấy bãi nại cho ông trước khi tòa Sơ thẩm xử vụ ông cán chết chồng của chị ấy không?

Người đàn ông có bộ ria mép lịch lãm ấy trả lời từng chữ một:

- Tôi chẳng hứa hẹn gì cả, chính cô ta đã đặt điều. Tôi đề nghị nguyên đơn phải đưa ra chứng cứ để chứng minh điều cô ta nói là sự thật.

Quả thật, nguyên đơn chỉ tin vào lời hứa hẹn của bị đơn mà không thể chứng minh được điều gì khác ngoài phần trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự đã xét xử trước đó. Buộc lòng phiên tòa tranh chấp dân sự hôm ấy chúng tôi đã phải tuyên bố bác yêu cầu khởi kiện đòi thực hiện lời hứa của nguyên đơn.

Kết thúc phiên tòa, người phụ nữ ấy ôm mặt khóc nức nở và gào lên giọng thảng thốt, át cả những tiếng trẻ con đang đùa nghịch ngoài sân tòa: "Trời ơi! Ông nỡ lòng nào bội tín để mặc cho cái chết oan ức của chồng tôi với những đứa trẻ không còn điều kiện sống!".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet