Bật mí về đề thi Violympic Toán cấp quận, huyện năm học 2015-2016

Hoàng Thanh

“Chúng tôi có thể khẳng định đề thi Violympic Toán được cấu trúc theo chương trình chuẩn do Bộ GD&ĐT ban hành, sát với kiến thức mà các em được học trong nhà trường” - Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng Dự án Violympiccho biết.
Học sinh hào hứng tham gia kì thi ViOlympic

ViOlympic là cuộc thi cấp Quốc gia về Toán học trên Internet (Giải toán bằng tiếng Việt và Giải toán bằng tiếng Anh) do Bộ GD-ĐT chỉ đạo, Tập đoàn FPT và ĐH FPT là đơn vị tổ chức. 

Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Lần thứ 7 tổ chức, cuộc thi ViOlympic đã vượt mốc 20 triệu thành viên và phổ biến tới 702 quận, huyện thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước.

Học sinh tham dự kì thi ViOlympic

Liên quan đến kì thi ViOlympic 2016  - 2017, phóng viên báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng bà Nguyễn Thị Ngọc - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học đường (ĐH FPT) Trưởng Dự án ViOlympic.

Tới thời điểm hiện tại Ban tổ chức thống kê số lượng thí sinh tham gia kì thi này là bao nhiêu thưa bà?

Tính tới thời điểm hiện tại, Ban Tổ chức đã thống kê được khoảng 800.000 học sinh đăng ký tham gia vòng quận/huyện.

Năm học 2015 – 2016, vòng thi cấp Quận/Huyện ViOlympic cũng ghi nhận sự tham gia dự thi của hơn 700 quận/huyện đến từ 61 tỉnh thành Việt Nam. Thực tế này đã chứng minh, ViOlympic vẫn đang là một sân chơi bổ ích, nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo học sinh và các đơn vị giáo dục trong cả nước.

Ban tổ chức có thể đưa ra tư vấn gì trước cuộc thi để thí sinh có thể làm bài một cách tốt nhất thưa bà?

Đến với cuộc thi ViOlympic, mỗi thí sinh thường có những bí quyết riêng để làm bài thi một cách tốt nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức cuộc thi, tôi chỉ có một tư vấn nhỏ, đó là các em học sinh cần phải nắm chắc kiến thức đã được học, đọc kỹ yêu cầu đề bài trước khi làm, vận dụng mẹo để làm bài trắc nghiệm chọn 1 đáp án đúng trong số 4 phương án đã cho.

Thưa bà, với kì thi này thí sinh được mang những gì vào phòng thi?

Đây là thắc mắc thường gặp của phụ huynh và thí sinh tham gia ViOlympic, nhân đây tôi cũng xin cung cấp thông tin để phụ huynh và thí sinh nắm rõ. Tất cả học sinh từ khối lớp 5 trở lên đều được sử dụng máy tính bỏ túi, nhưng máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ và không có chức năng soạn thảo văn bản. 

Ngoài máy tính bỏ túi, các em (từ khối 5 trở lên) có thể mang bút chì, thước kẻ, tẩy chì, giấy nháp (giấy chưa viết bất kỳ ký tự nào), hoặc giấy nháp sẽ được các hội đồng thi cơ sở phát cho các thí sinh.

Hiện nay rất nhiều thí sinh tham gia ViOlympic bị mất tài khoản tham dự cuộc thi cấp quận/huyện. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Nhất là khi thí sinh vượt qua kỳ thi cấp trường, thưa bà?

Do các thí sinh lập rất nhiều tài khoản hoặc do thầy cô giáo, bố mẹ đăng ký hộ nên thường xảy ra tình trạng quên mật khẩu hoặc ID. Chúng tôi đang nghiên cứu các hình thức đăng nhập và bảo mật hiệu quả hơn, dự kiến sẽ áp dụng trong năm học mới. Điều này sẽ giảm thiểu lượng tài khoản ảo và hiện tượng quên, mất tài khoản như hiện nay.

Đối với các trường hợp bị mất tài khoản (tên đăng nhập, mật khẩu) thì có thể gửi email tới địa chỉ: violympic@moet.edu.vn, cung cấp các thông tin: số ID, số điện thoại đã dùng để đăng ký tài khoản. BTC sẽ xác thực và cấp lại theo đúng yêu cầu.

Ngoài ra, các quý vị phụ huynh và các em học sinh có thể liên hệ đến tổng đài hỗ trợ của Ban tổ chức cuộc thi: 1900636111 (trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6, sáng từ 8h - 12h và chiều từ 13h30 đến 15h30) để được nhân viên tư vấn hỗ trợ.

Điều khiến khá nhiều phụ huynh bức xúc là khi gọi vào số đường dây nóng của ban tổ chức để hỏi thông tin nhưng không ai nhấc máy mà vẫn trừ tiền phí, xin bà hãy lí giải hiện tượng này?

Hiện tại tổng đài hỗ trợ của ViOlympic đang được lắp đặt đúng theo quy định chung cho tổng đài trên cả nước về cước phí (cước phí cuộc gọi là cước phí được giới hạn cho tổng đài thuộc khối giáo dục) và quy định tính phí (tính phí sau 20s khi bắt đầu nghe thấy lời chào). 

Tổng đài được mở theo khung giờ hành chính (Sáng từ 8h - 12h;  chiều từ 13h30 - 17h30) với 9 - 10 line (đường dây) hoạt động liên tục nhằm phục vụ và giải đáp thắc mắc cho phụ huynh, học sinh...

Thời điểm gần đây tổng đài quá tải do đang diễn ra vòng thi cấp trường, quận/huyện, rất nhiều phụ huynh, học sinh trên cả nước gọi đến xin tư vấn. Chúng tôi sẽ tăng cường thêm số lượng line hỗ trợ trong thời gian tới để không ảnh hưởng đến các kì thi cấp tiếp theo.

Về phần các phụ huynh, học sinh sau khi tổng đài thông báo "Hiện tại các điện thoại viên đều bận", nếu chờ khoảng 30s mà chưa được chuyển đến tổng đài viên đề nghị các phụ huynh, học sinh cúp máy và gọi lại sau tránh trường hợp bị mất phí trong thời gian chờ.

Với vai trò là trưởng Dự án ViOlympic có thể bật mí về cấu trúc đề của kì thi năm nay?

Cuộc thi nào cũng vậy, tính bảo mật của đề thi là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh. Vì vậy, Ban tổ chức ViOlympic không thể bật mí về đề thi năm nay.

Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định đề thi ViOlympic được cấu trúc theo chương trình chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, sát với kiến thức mà các em được học trong nhà trường. Đồng thời, Ban tổ chức cũng nhận được sự hỗ trợ của ban cố vấn chuyên môn là đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trên toàn quốc.

Xin cảm ơn bà!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet