Bất ngờ khi Nga rút quân, Ngoại trưởng Kerry lên kế hoạch sang Moscow

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, thế giới đang đứng trước cơ hội chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm tại Syria khi Nga rút quân khỏi Syria và đàm phán hòa bình được khởi động trở lại ở Geneva.

Ông Kerry cũng trả lời báo giới rằng ông có ý định có chuyến công du sang Nga vào tuần tới để gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin và bàn về những bước đi tiếp theo tại Syria, sau khi cuộc nội chiến ở quốc gia này đã giết hại hơn 250.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ đất nước.

Ông Kerry sẽ có chuyến thăm đến Nga, sau khi Moscow bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Vào ngày 14/3, ông Putin đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và thông báo rằng Nga sẽ rút một phần lớn lực lượng đang đóng tại Syria về nước.

“Nhiệm vụ được giao cho Bộ Quốc phòng và Lực lượng Vũ trang Nga nhìn chung đã được hoàn thành, do đó tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bắt đầu rút về phần chính của quân đội có mặt tại Cộng hòa Ả Rập Syria vào ngày 15/3”, ông Putin phát biểu.

Tuy nhiên, điện Kremlin đã phát tín hiệu rằng họ vẫn sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động không kích nhằm vào các cứ điểm của các nhóm khủng bố.

“Chúng tôi đã đạt được một số kết quả khả quan. Một cơ hội lớn đã xuất hiện, cho phép chấm dứt tình trạng xung đột kéo dài”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov phát biểu trong lễ chào đón các phi công Nga trở về. “Nhưng hiện vẫn còn sớm để nói rằng chúng ta đã chiến thắng chủ nghĩa khủng bố. Không quân Nga vẫn cần phải tiếp tục tấn công vào cơ sở của các tổ chức khủng bố”.

Về phía phe đối lập Syria, họ tỏ ra vui mừng khi Nga rút quân và coi đây là dấu hiệu để chấm dứt cuộc nội chiến. Một đại diện của lực lượng nổi dậy cho biết, sự kiện này có thể mở đầu cho một thời đại hậu Assad tại Syria.

Trong khi đó, Mỹ tỏ ra không mấy lạc quan về việc Nga rút quân. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết họ đang theo dõi hoạt động của Không quân Nga tại Syria, nhưng khẳng định rằng hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá ảnh hưởng của sự kiện này đối với cuộc nội chiến cũng như tình hình chung ở khu vực Trung Đông.

“Chúng tôi đang theo dõi diễn biến tình hình. Theo những dấu hiệu ban đầu, những gì Nga tuyên bố là sự thật, nhưng vẫn còn sớm để xác định cuộc rút quân này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với khu vực Trung Đông”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest trả lời báo giới. Ông nói thêm rằng Mỹ không được Nga thông báo trước về quyết định rút quân.

Các nước phương Tây vẫn tin rằng Nga chủ yếu công kích các nhóm nổi dậy chống đối chính quyền Assad, tuy nhiên Nga luôn khẳng định rằng các chiến dịch của họ nhằm vào IS và các tổ chức có liên quan đến al-Qaeda.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet