Bất ngờ: Thống đốc Odessa từ chức và tố Tổng thống Ukraine tham nhũng

Đức Dũng (lược dịch)

Tại một cuộc họp báo ở Odessa,Thống đốc vùng này đồng thời là cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili thông báo, ông đã quyết định từ chức vì sự miễn cưỡng của các cơ quan chống tham nhũng Ukraine. Ông nói: "Trong tình hình này, tôi quyết định nghỉ hưu và bắt đầu một giai đoạn đấu tranh mới".
Ông Saakashvili - tỉnh trưởng Odessa, cựu Tổng thống Gruzia.

Ông cho rằng, bất chấp sự thay đổi quyền lực ở Ukraine thì đất nước này tham nhũng vẫn đầy rẫy như "cướp bóc và ăn trộm". Ông lưu ý rằng việc công bố kê khai điện tử thu nhập của các quan chức là "giọt nước tràn ly".

Theo Thống đốc Saakashvili, quốc gia này chỉ có thể phát triển sau khi "Kiev loại bỏ được tham nhũng", hoạt động được bảo trợ trong nước và đặc biệt là tại vùng Odessa.

Ông bày tỏ: "Tổng thống Ukraine Peter Poroshenko hoặc cựu tổng thống Viktor Yanukovych có khác gì nhau khi cướp của người dân? Tổng thống Poroshenko nói rằng cựu Thủ tướng ArseniyYatsenyuk đã cản trở ông ấy. Chúng tôi đã thành lập phong trào "Ủng hộ trong sạch" và giúp ông ấy thoát khỏi ảnh hưởng của ông Yatsenyuk".

Đồng thời thống đốc cũng cáo buộc nhà lãnh đạo Ukraine đã hỗ trợ các "gia tộc" phạm tội trong khu vực. Ông tuyên bố: "Tôi sẽ không giữ im lặng nữa, và tôi cũng thực sự mệt mỏi".

Tổng thống Poroshenko đã bổ nhiệm ông Mikhail Saakashvili, người lúc đó đang là cố vấn của ông, làm người đứng đầu vùng Odessa vào tháng 5/2015.

Theo Ria Novosti, Ông Saakashvili rời khỏi Gruzia sau khi Tổng thống mới ông Giorgi Margvelashvili lên nhậm chức vào tháng 10/2013. Tại quê nhà, cựu nguyên thủ quốc gia bị truy tố nhiều tội danh, bao gồm tội biển thủ công quỹ ngân sách, ông đã bị tuyên bố điều tra. Ông đã thông báo dự định trở về Gruzia trong trường hợp đảng của ông chiến thắng tại vòng hai cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 30/10 nhưng kết quả bầu cử đã làm thay đổi quyết định của ông.

Sinh năm 1967, Mikhail Saakashvili lên làm Tổng thống Gruzia sau cuộc "Cách mạng hoa hồng" ở Gruzia vào tháng 11/2003, mở màn cho phong trào "cách mạng màu" ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Saakashvili tại nhiệm hai nhiệm kỳ liên tiếp, từ tháng 1/2004 đến tháng 11/2013.

Thời còn làm Tổng thống Gruzia, Saakashvili rất được giới chính khách phương Tây ưa chuộng bởi quan điểm thân phương Tây, cùng ước muốn đưa Gruzia gia nhập NATO, EU, và đặc biệt là dám chống lại nước Nga.

Tuy nhiên, giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống của Saakashvili không mấy êm đẹp, với loạt sự kiện khủng hoảng chính trị, khiến Saakashvili từ người hùng của "Cách mạng hoa hồng" trở thành kẻ tội đồ do chính sách lãnh đạo ngày càng độc đoán. Một tháng sau khi rời khỏi chức vụ, Saakashvili đi khỏi Gruzia và sang Mỹ để tránh lệnh bắt giam của tòa án.

Ngày 30/5/2015, cựu tổng thống Gruzia được cấp quốc tịch Ukraine và trở thành thống đốc vùng Odessa, miền Nam Ukraine, thay thế cho người tiền nhiệm Ihor Palytsia. Ông Poroshenko đã mô tả ông Saakashvili là một “người bạn lớn của Ukraine”, đồng thời bày tỏ hy vọng ông sẽ giúp Odessa trấn áp tham nhũng, đảm bảo an ninh khu vực và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet