Bất ngờ với bí quyết hạnh phúc của thiên tài Albert Einstein

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Time, hôm 24/10, bức thư tay nhà vật lý thiên tài Albert Einstein từng viết cho một người đưa thư ở Tokyo cách đây 95 năm đã được mua với giá 1,3 triệu USD. Bí quyết hạnh phúc của ông trong bức thư đó khiến nhiều người bất ngờ.
Bức thư về bí quyết hạnh phúc của thiên tài Albert Einstein.

Bức thư về bí quyết hạnh phúc của Albert Einstein được viết bằng tiếng Đức có nội dung: “Một cuộc sống êm đềm và khiêm tốn mang lại nhiều hạnh phúc hơn là theo đuổi thành công gắn liền với những xáo động liên tục”.

Hoàn cảnh ra đời bức thư cũng rất đặc biệt. Đó là vào năm 1922 khi Albert Einstein đang ở Nhật để thực hiện một loạt các bài thuyết giảng chuyên môn. Ông đã gửi bức thư tay trên thay cho lời cảm ơn, cũng như tiền boa cho một người đưa thư tận tụy đã giúp ông chuyển thư.

Theo ông Gal Weiner, giám đốc trung tâm đấu giá bức thư trên ở Jeursalem, Israel, khi đưa bức thư này cho người đưa thư, ông Einstein nói: “Mong anh sẽ may mắn. Mẩu giấy này có thể sẽ giá trị hơn khoản tiền boa thông thường”.

Không rõ nguồn gốc của bức thư trên là do người đưa thư từ chối nhận tiền boa do văn hóa Nhật Bản không có tiền boa hay do ông Einstein không có tiền lẻ.

Albert Einstein (1879-1955) là nhà bác học thiên tài và kiệt xuất. Ông từng là một ủy viên hội đồng quản trị không thường trú của Đại học Hebrew, Jerusalem nên khi ông qua đời vào năm 1955, những gì còn lại của ông đã được để lại ở ngôi trường này, khiến Đại học Hebrew trở thành chủ sở hữu một bộ sưu tập lớn nhất những tài liệu về ông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet