Bất ngờ với lý do dừng thi công dự án của “đại gia mới nổi”

Minh Thư

Dự án Sunshine Garden ở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội nằm trong chuỗi dự án của “đại gia mới nổi” Sunshine Group làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án đã tạm dừng thi công nhiều ngày nay khiến nhiều người đã mua nhà tại dự án đứng ngồi không yên...

Hiện dự án Sunshine Garden đã xây thô lên đến tầng 15. Công trường dự án im lặng một cách khác thường, đường vào dự án bị xới tung lên, cống bị lấp, không có chỗ thoát nước…

Chủ đầu tư trước đó đã luôn khẳng định không thiếu vốn, thế nhưng nay dự án dừng thi công khiến nhiều người mua nhà lo ngại đặt câu hỏi: Liệu dự án có thể bàn giao đúng tiến độ như công bố vào quý 2/2018?

Theo tìm hiểu, dự án dừng thi công là do con đường duy nhất để xe cộ vận chuyển nguyên vật liệu vào công trình đã bị cày xới và chặn lại.

Trước đây, UBND Thành phố Hà Nội có chủ trương giao cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà ở số 7, sau là Công Ty Cổ Phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng Và Đô Thị Vĩnh Hưng nghiên cứu lập dự án đầu tư Khu nhà ở Ao Mơ (đất Dự án Sunshine Garden trước khi được tách ra thành dự án độc lập "Tổ hợp thương mại dịch vụ, văn phòng cho thuê và nhà ở chung cư ADG Garden", là Lô có ký hiệu I1-HH1 thuộc quy hoạch 1/500 Khu nhà ở Ao Mơ, trong đó 4 tuyến đường bao quanh lô I1-HH1 vẫn thuộc Khu nhà ở Ao Mơ). 

Tuy nhiên cho đến nay, Dự án Khu nhà ở Ao Mơ chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa triển khai thực hiện do vướng mắc về thủ tục và nguồn vốn.

Dự án Sunshine Garden dừng thi công nhiều ngày nay.
Để tháo gỡ vướng mắc, triển khai các dự án đã tồn tại nhiều năm qua, giải quyết nhu cầu giao thông tại khu vực, UBND Thành Phố chỉ đạo thực hiện tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên đi qua dự án nêu trên theo hình thức đối tác công tư (loại hợp đồng BT), trong đó có dự kiến quỹ đất thanh toán cho đầu tư tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên là Khu nhà ở Ao Mơ (quy mô khoảng 22,9ha). 

Hiện nay, Công ty Vĩnh Hưng đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục trình thẩm định, phê duyệt đề xuất Dự Án với tên gọi "Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhà ở hai bên đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên đoạn đi qua phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, phường Mai Động, Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai. Trong trường hợp này, việc đầu tư tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên sẽ do nhà đầu tư thực hiện dự án BT triển khai trong Dự án đầu tư tại Khu nhà ở Ao Mơ được thanh toán BT. 

Theo quy định tại thông tư 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên Môi Trường, chi phí tuyến đường được tính vào chi phí phát triển của Dự án Khu nhà ở Ao Mơ.

Đường duy nhất chở nguyên vật liệu vào dự án bị đào xới tung lên.

Thế nhưng, ngày 4/10/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng đã có văn bản số 124/CV-VH gửi Công ty Sao Ánh Dương đơn phương yêu cầu ngừng việc vận chuyển vật tư trang thiết bị thi công dự án Sunshine Garden trên con đường tạm này.

Mặc dù trước đó, cũng chính Vĩnh Hưng cùng với Sao Ánh Dương và chính quyền sở tại đã thống nhất bằng văn bản về việc "Tạo điều kiện để công ty Sao Ánh Dương trải thảm bê tông và sử dụng con đường tạm này để phục vụ thi công” trong một thời gian dài trước đó.

Ngay sau đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng đã tổ chức đập phá đường tạm phục vụ thi công bằng bê tông (do Công ty CP Sao Ánh Dương đầu tư nhằm hạn chế lầy lội, bụi bặm và bảo vệ môi trường), lập barie và các chốt chặn, vật cản… bất chấp những đề nghị khẩn thiết từ công ty Sao Ánh Dương hay yêu cầu, chỉ đạo quyết liệt của UBND quận Hoàng Mai (các văn bản số 2438/TB-UBND ngày 20/10/2016, 2478/TB-UBND ngày 24/10/2016) về việc phải lập tức phá dỡ tường rào vật cản, phải tạo điều kiện cho Công ty CP Sao Ánh Dương thi công dự án Sunshine Garden.

Tại công văn số 5618/UBND-TNMT ngày 21/07/2010, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo yêu cầu Công ty CP Đầu Tư Xây Dựng Phát Triển Nhà số 7 Hà Nội - sau là  Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng - khẩn trương hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và triển khai đầu tư Dự án xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật của toàn bộ Dự án Khu nhà ở Ao Mơ.

Như vậy, Sunshine không có trách nhiệm phải đầu tư xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên, hay các tuyến đường còn lại bao quanh dự án của mình nhưng với mục tiêu lợi ích của khách hàng cũng là lợi ích của doanh nghiệp, với thiện ý chia sẻ một phần kinh phí đầu tư kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở Ao Mơ theo đúng quy hoạch chi tiết được duyệt, Công ty CP Sao Ánh Dương đã tự nguyện đề nghị tài trợ (không hoàn lại) cho Thành phố 3 tuyến đường bao quanh dự án (trừ tuyến Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên) với tổng mức khoảng 70 tỷ đồng, kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông khu vực. 

Đề xuất trên của Công ty CP Sao Ánh Dương (công văn số 69/ADG-ĐT) đã nhận được sự góp ý, đồng tình của các sở ban ngành liên quan của thành phố Hà Nội, đang được đệ trình UBND Thành phố xem xét phê duyệt.

Việc phải có đường tạm phục vụ thi công Dự án Sunshine Garden là nhu cầu chính đáng, Sunshine Group đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp có liên quan để triển khai mở đường, đầu tư đường tạm cũng như cam kết hoàn trả mặt bằng sau khi dự án hoàn thành. Vấn đề đặt ra là, UBND TP Hà Nội cần sớm vào cuộc nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, cạnh tranh bình đẳng trước pháp luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet