Bất nhất việc dừng bán xăng E5 chờ kiểm định

Các đại lý xăng dầu thuộc Tổng Cty Dầu Việt Nam (PV Oil) vẫn bán xăng sinh học E5 bình thường. dù có thông tin OV oil ngừng bán để kiểm tra chất lượng.

Bất nhất việc dừng bán xăng E5 chờ kiểm định

Các đại lý xăng dầu thuộc Tổng Cty Dầu Việt Nam (PV Oil) vẫn bán xăng sinh học E5 bình thường. dù có thông tin OV oil ngừng bán để kiểm tra chất lượng.

Ghi nhận của PV Báo điện tử Infonet trưa ngày 19.2, tại cây xăng Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội), khách hàng vẫn mua xăng E5 tại đây như mọi ngày. Khi PV hỏi đại lý có nhận được thông báo ngưng bán xăng E5 hay không, một nhân viên bán hàng - cho biết “Chúng tôi không nhận được thông báo nào từ Tổng Công ty, nên vẫn bán bình thường”.

Để xác minh, nhân viên bán hàng tại cây xăng này đã điện thoại cho Cửa hàng trưởng trước sự chứng kiến của phóng viên. Sau cuộc điện thoại, nhân viên vẫn khẳng định là đại lý chưa hề nhận được thông báo ngừng bán xăng E5.

Dừng bán xăng E5 chờ kiểm định: PV oil bảo có, đại lý bảo không
Dừng bán xăng E5 chờ kiểm định: PV oil bảo có, đại lý bảo không

Xăng E5 vẫn bán bình thường tại cây xăng Thái Thịnh. Nhiều khách hàng vẫn đổ xăng E5. Ảnh: M.N.

Cũng tại cây xăng này, ghi nhận của phóng viên cho thấy, chỉ trong vòng 5 phút, có 3 khách hàng đã đổ xăng E5. Những khách hàng này cho biết, họ vẫn sử dụng xăng E5 từ trước đến nay và chưa thấy có dấu hiệu bất thường nào đối với phương tiện sử dụng.

Việc có thông báo ngưng bán xăng E5 như một số phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải, nhiều khách hàng cũng không biết.

“Có thể nhiều người nhầm lẫn xăng E5 với xăng có pha methanol. Tôi vẫn sử dụng xăng E5 thường xuyên và chưa phát hiện thấy dấu hiệu bất thường nào. Hơn nữa, tôi cũng không nắm được thông tin có thông báo ngừng bán loại xăng này” - một khách hàng tên Hải cho biết.

Tại cây xăng có địa chỉ 148 Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy, Hà Nội), nhân viên bán hàng cũng cho biết, chưa hề nhận được thông báo ngưng bán đối với xăng E5. Do đó loại xăng này vẫn được bán bình thường. Tuy nhiên, tại thời điểm phóng viên có mặt, do mất điện nên cây xăng này đã phải ngừng bán tất cả các loại xăng.

Cũng theo lời nhân viên bán hàng tại cây xăng Hoàng Quốc Việt, loại xăng E5 tuy bán có chậm hơn xăng A92, nhưng mỗi ngày, cây xăng này bán được khoảng trên dưới 1.000 lít xăng E5. “Khách hàng mua xăng E5 chủ yếu là người đi xe máy, một số ít người đi ôtô cũng đổ loại xăng này. Mỗi ngày chúng tôi bán được khoảng 1.000 lít” - một nhân viên bán hàng cho biết.

Dừng bán xăng E5 chờ kiểm định: PV oil bảo có, đại lý bảo không

Mỗi ngày, cây xăng 148 Hoàng Quốc Việt bán ra khoảng 1.000 lít xăng E5. Ảnh: M.N.

Ông Ngô Xuân Thịnh, Cửa hàng Trưởng cửa hàng xăng dầu 148 Hoàng Quốc Việt cũng khẳng định, chưa hề nhận được thông báo từ Tổng Công ty Dầu Việt Nam về việc ngưng bán xăng E5. “Chúng tôi chưa nhận được thông báo nào từ Tổng Công ty về việc ngưng bán xăng E5. Có thể thông tin đó là không chính xác, nhà báo nên xác minh lại” - ông Thịnh nói.

Cũng theo ông Thịnh, nhiều người đã nhầm lẫn xăng sinh học E5 với xăng có pha methanol và acetone. Theo phân tích của ông Thịnh, xăng E5 được pha cồn, chiết xuất từ sắn với hàm lượng 5%, khác hẳn với các chất hóa học khác như methanlo và acetone, do vậy không ảnh hưởng gì đến hoạt động của động cơ, cũng như là nguyên nhân gây cháy nổ xe hàng loạt như thời gian vừa qua. Ngay bản thân ông Thịnh, ông vẫn sử dụng xăng E5 cho chiếc ôtô của mình và thấy xe hoạt động hoàn toàn bình thường.

Trước đó, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải thông tin PV oil dừng bán xăng E5.

"Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) đã có thông báo ngưng bán xăng E5 một thời gian để kiểm tra chất lượng. Theo PV Oil, thời gian qua, sau các vụ cháy xe liên tiếp, có một số thông tin không rõ ràng về nguyên nhân gây cháy xe, cho rằng tại chất lượng xăng không đảm bảo, trong đó có xăng E5” - Báo Tiền phong đưa tin.

Việc có hay không PV Oil thông báo ngưng bán xăng E5 vẫn chưa có câu trả lời chính thức. Xong trước thông tin trên, khiến người tiêu dùng một lần nữa lo ngại về chất lượng xăng dầu đang bán trên thị trường hiện nay. PV Oil cũng như Bộ Công thương, các cơ quan chức năng cần sớm có câu trả lời chính thức.

Minh Nhật

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet