Bắt quả tang đối tượng buôn ma túy có vũ khí nóng

Ngày 15-9, đại tá Nguyễn Xuân Cường - Trưởng Phòng CSĐTTP về MT CATP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa triển khai lực lượng và liên tiếp triệt phá thành công 2 đường dây mua bán ma túy trên địa bàn.

 Mặc dù quy mô các vụ án không lớn, số lượng ma túy thu được chưa nhiều, nhưng tính chất và thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lại hết sức tinh vi, xảo quyệt. Thậm chí, trong vụ bắt giữ Phạm Xuân Vũ (1988, trú tổ 14, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, hiện ở K133-Nguyễn Công Hoan, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng), CQĐT đã phải hết sức thận trọng trước thông tin đối tượng nghiện nặng, lại trang bị vũ khí nóng để... phòng thân.

Trước đó, qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình về các đối tượng có dấu hiệu hoạt động phạm tội về ma túy, tháng 6-2014, Phòng CSĐTTP về MT CATP Đà Nẵng nắm được thông tin về đối tượng có biệt danh "cu One" (tức Phạm Xuân Vũ - P.V) cùng một số đối tượng khác có biểu hiện hoạt động mua bán trái phép chất ma túy với quy mô lớn trên địa bàn thành phố. Tiếp tục củng cố thông tin, tài liệu liên quan, thấy có đủ cơ sở nên lãnh đạo Phòng CSĐTTP về MT chỉ đạo TS lập hồ sơ, đưa đối tượng vào diện quản lý.

Cũng trong thời gian này, Phòng CSĐTTP về MT CATP tiến hành triển khai tấn công, trấn áp mạnh, liên tiếp phá các chuyên án, vụ án lớn về ma túy và bắt khá nhiều đối tượng sừng sỏ, cầm đầu các đường dây trên địa bàn. Là "đại lý" thứ cấp trong một đường dây ma túy lớn bị CATP triệt phá trong năm 2014, đối tượng cầm đầu đường dây này bị bắt nên Vũ tạm dừng hoạt động một thời gian dài để nghe ngóng tình hình và tránh sự chú ý của cơ quan CA. Thậm chí, đến cả năm trời, y nằm im, chờ đến khi mọi việc đã lắng dịu xuống mới hoạt động trở lại.

Phạm Xuân Vũ và tang vật vụ án.

Theo nguồn tin mà TS nắm được, tháng 7-2015, Vũ bắt đầu thiết lập lại đường dây mua bán ma túy của mình. Để đảm bảo cho việc hoạt động không gây sự chú ý, đặc biệt là không lọt vào tầm ngắm của cơ quan chức năng, Vũ đăng ký hộ khẩu thường trú tại một nơi, nhưng ở và sinh hoạt tại nhiều nơi khác nhau. Trong quan hệ, Vũ chỉ làm ăn và bán ma túy cho các đối tượng có tiền án, tiền sự về ma túy, ít giao du với các đối tượng "con nhà lành" ngoài xã hội. 

Ngoài ra, qua nắm tình hình, TS còn nắm được thông tin Vũ là người nghiện ma túy nặng, mỗi ngày phải "nạp" vào cơ thể 1-2g ma túy "đá" mới đủ độ "phê" và tỉnh táo để "làm ăn". Thậm chí, để phục vụ cho mục đích sử dụng ma túy "đá" của mình, Vũ đầu tư xây dựng một phòng riêng biệt, trong đó có dàn âm thanh hiện đại, có đầy đủ trang thiết bị, phương tiện cho một cuộc "đập đá" chuyên nghiệp. Đặc biệt hơn, thông tin TS cho biết, Vũ là đối tượng có nhiều biểu hiện manh động, trang bị cả súng, đạn cùng bình xịt hơi cay để... phòng thân.

Sau khi thu thập, củng cố đầy đủ thông tin về đối tượng, phương thức, thủ đoạn hoạt động cũng như vạch phương án vây bắt, lãnh đạo Phòng CSĐTTP về MT chỉ đạo: yếu tố then chốt đặt ra là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia bắt giữ và vấn đề này được quán triệt nghiêm túc trong cuộc họp phá án. Đến 20 giờ ngày 10-9, trên đường Trần Cao Vân, P. Thanh Khê Đông, TS Phòng CSĐTTP về MT triển khai chốt chặn và bắt quả tang Phạm Xuân Vũ khi y đang trên đường giao ma túy cho các đối tượng nghiện.

 Tiến hành khám xét, lực lượng TS thu giữ trong người Vũ khoảng 22g ma túy dạng "đá", tạm giữ 1 xe máy. Khẩn trương khám xét chỗ ở của Vũ trên đường Nguyễn Công Hoan, TS thu giữ thêm 1 khẩu súng, 5 viên đạn, 1 bình xịt hơi cay và một số tang vật khác liên quan... Việc bắt giữ thành công Phạm Xuân Vũ và thực hiện tốt yêu cầu đặt ra là lực lượng vây bắt được đảm bảo an toàn, cho thấy sự chỉ đạo sắc bén, nhanh nhạy, kịp thời, sự hiệp đồng tác chiến hiệu quả của lãnh đạo cũng như CBCS Phòng CSĐTTP về MT CATP.

Từ trái qua: Thuận, Trinh và Đặng Quang Vũ

Ngay sau khi triệt phá thành công đường dây ma túy do Phạm Xuân Vũ cầm đầu, từ nguồn tin TS báo về cho biết đang tiến hành giám sát chặt chẽ một số đối tượng trong đường dây mua bán trái phép ma túy khác trên địa bàn thành phố do Nguyễn Thuận (1990, trú tổ 29C, P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, hiện ở tổ 14A, P. Thuận Phước) điều hành, lãnh đạo Phòng CSĐTTP về MT nhận thấy đã đủ cơ sở để tiến hành bắt quả tang nên nhanh chóng chỉ đạo triển khai lực lượng. Đến 22 giờ 30 ngày 12-9, tại ngã ba đường Châu Văn Liêm giao với 3-2, TS Phòng CSĐTTP về MT đã tiếp cận và bắt quả tang Nguyễn Thuận, Phan Thị Diễm Trinh (1992, quê khu phố 2, P.1, TP Đông Hà, Quảng Trị, tạm trú đường Đỗ Ngọc Du, P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê) khi đang trên đường đi giao ma túy cho các đối tượng.

Mở rộng vụ án, TS tiếp tục bắt Đặng Quang Vũ (1976, trú tổ 9, P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu) về cùng hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy". Tổng tang vật thu giữ trong vụ án là 52 viên MTTH dạng thuốc lắc, khoảng 17g ma túy "đá" và một số tang vật có liên quan.

Theo Doãn Nguyên Hưng/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet