Bắt tạm giam cựu lãnh đạo MHB: Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hòa...

Phương Anh Linh

Mới đây, ba nhân vật là cựu lãnh đạo của Ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) và Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHBS) đã bị khởi tố, bắt giam.

Chiều 29/1, theo nguồn tin của Infonet, Bộ Công an đã ra tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành bắt tạm giam đối với ba người là cựu lãnh đạo của MHB và MHBS để điều tra về hành vi vi cố ý làm trái và lạm dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Vụ án liên quan đến các sai phạm xảy ra tại công ty MHBS (trụ sở trên đường Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP.HCM).

Ba người bị khởi tố, bắt giam là ông Huỳnh Nam Dũng (SN 1956) – nguyên chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Phước Hòa (SN 1956)– nguyên Tổng giám đốc ngân hàng MHB và bà Lữ Thị Thanh Bình – Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty MHBS.

Liên quan đến vụ việc, nguồn tin cho hay có 6 cán bộ của công ty MHBS cũng đã được cơ quan điều tra mời làm việc. Thời điểm khởi tố, bắt giam cũng như khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can được xác định vào ngày 15/1 vừa qua.

Giao diện trang web của công ty MHBS hiện nay.

Theo thông tin ban đầu, vào tháng 6/2015 công ty MHBS đã bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước đình chỉ các hoạt động như tư vấn đầu tư chứng khoán, môi giới chứng khoán, lưu ký chứng khoán và tự doanh chứng khoán. Nguyên nhân được biết do công ty MHBS không đáp ứng được các điều kiện về chỉ tiêu an toàn tài chính theo quy định.

Việc đình chỉ này theo quyết định đến cuối tháng 12/2015. Báo cáo tài chính quý II/2015 của công ty MHBS thể hiện bị thua lỗ lớn lên đến vài trăm tỷ đồng. Một trong những cá nhân được cơ quan điều tra xác định có liên đến các sai phạm tại công ty chứng khoán này là bà Lữ Thị Thanh.

Về MHB, kể từ cuối tháng 5/2015 ngân hàng này đã chính thức sáp nhập vào ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Sau sáp nhập, ông Huỳnh Nam Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB) và ông Nguyễn Phước Hòa (nguyên là TGĐ ngân hàng MHB) đều trở thành thành viên HĐQT của BIDV.

Theo nguồn tin của Infonet, mặc dù là thành viên HĐQT ngân hàng BIDV, thế nhưng ông Dũng và ông Hòa không trực tiếp tham gia vào công tác điều hành, quản lý của ngân hàng này mà được phân công giải quyết các vấn đề tồn tại của MHB cũng như của công ty MHBS. Hai cá nhân này bị điều tra về những sai phạm xảy ra tại công ty MHBS. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet