Bất thường cá nổi dày mặt nước sông Bà Rén

Suốt 3 ngày qua, hàng chục hộ dân ở thôn Thi Thại (Duy Thành, Duy Xuyên, Quảng Nam) kéo nhau ra sông Bà Rén, đoạn chảy qua địa bàn vớt cá bán nhằm kiếm thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, mấy ngày nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện những trận mưa vừa. Đợt “mưa vàng” này không chỉ cứu cánh cho hàng nghìn héc ta lúa và hoa màu đang chịu cảnh khô hạn nặng mà còn khiến nhiều bầy cá ngoi đầu lên khỏi mặt nước vùng vẫy. Riêng tại thôn Thi Thại thuộc xã Duy Thành, những đàn cá lớn nổi khắp mặt sông Bà Rén và có dấu hiệu lờ đờ, liên tục đớp khí, chỉ cần dùng vợt là bắt được khá nhiều.

Vớt được con cá mè nặng 5kg, nổi lờ đờ trên sông.

Ông Nguyễn Thanh Bốn – người dân địa phương nói: “Lúc 2 giờ sáng ngày 22.6, sau khi mưa vừa tạnh, tôi xách đèn pin đi ra sông cất vó, thả lưới. Chưa đầy 3 tiếng đồng hồ, tôi bắt được tổng cộng 70kg cá gồm cá rô phi, cá mè, cá gáy, cá diếc, cá leo… đem bán được gần 1,5 triệu đồng. Đây là lần đầu tiên tôi bắt được nhiều như vậy chứ mấy lần trước chưa đến 15kg”. Đâu riêng ông Bốn, hàng chục hộ dân khác trong vùng cũng có nguồn thu nhập đáng kể từ việc bội thu cá đồng. Theo ước tính, trong 3 ngày qua người dân nơi đây đã bắt được hơn 1 tấn cá các loại.

Cá nổi lên mặt nước, người dân bắt rất dễ dàng.

Ông Trần Thanh Thư - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Thành cho biết, trong khi nhiều loài cá lớn được bắt một cách dễ dàng thì một số loài cá nhỏ đột ngột chết, trôi nổi bềnh bồng trên sông, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ông Thư nói: “Chưa có khi nào cá trên sông Bà Rén lại xuất hiện tình trạng này. Theo tôi, nhiều khả năng là do nguồn nước bị ô nhiễm từ chất thải của cơ sở muối da bò, rồi rác thải sinh hoạt của người dân đổ bừa bãi ra sông. Cạnh đó, dọc sông Bà Rén bắt đầu từ xã Quế Xuân 1 của huyện Quế Sơn đến cầu đập ba-ra thuộc xã Duy Thành đều bị bèo phủ kín cả mặt nước, làm tắc nghẽn dòng chảy”.

Có mặt tại thôn Thi Thại vào chiều 22 và sáng 23.6, chúng tôi thấy nguồn nước trên sông Bà Rén có màu đen, vết dầu nhớt loang trên mặt nước. Trong khi đó, khá đông người dân dùng ghe nhỏ và vợt đua nhau vớt cá, nhiều nhất là cá rô phi. Riêng một số người còn bắt được nhiều con cá mè, cá gáy nặng 3-5kg.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Châu Giang - Phó phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên cho biết, mặc dù suốt một thời gian dài nắng nóng gay gắt rồi đột ngột chuyển sang mưa nhưng đây không phải là nguyên nhân khiến nhiều loài cá có sức đề kháng cao bỗng dưng yếu ớt, sống vật vờ, một số khác thì chết. Nhiều khả năng cá bị nhiễm độc xuất phát từ ô nhiễm nguồn nước. Ông Giang nói: “Ngay sau khi nhận được thông tin từ chính quyền xã Duy Thành, lãnh đạo ngành nông nghiệp huyện có mặt tại đoạn sông này tìm hiểu sự việc và hiện đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan xác định rõ nguyên nhân, trước mắt tập trung tìm hiểu xem có cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp nào nằm sát bờ sông cố tình xả thẳng chất thải ra sông hay không. Đồng thời, lấy mẫu nguồn nước đưa đi kiểm tra để sớm có kết luận cuối cùng”.   

Theo HOÀI NHI/ Quảng Nam online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet