Bất thường khi 3 ngày có 5 ca nhiễm liên cầu khuẩn, 2 người tử vong

Khánh Ngọc

Chỉ trong vòng 3 ngày cuối tuần qua, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 5 ca nhiễm liên cầu lợn, 2 trường hợp trong số đó đã tử vong, hai trường hợp xin về nhà.
Bệnh nhân bị liên cầu lợn.

3 ngày 5 bệnh nhân bị liên cầu lợn

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện nay tại khoa Cấp cứu vẫn còn một bệnh nhân bị liên cầu lợn.

Chỉ trong 3 ngày cuối tuần, khoa tiếp nhận 5 trường hợp dương tính với liên cầu lợn. Cả 5 bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết nặng, sốc nhiễm trùng nặng, suy hô hấp, suy đa tạng, hôn mê và bị hoại tử các đầu chi nặng nề. 

Trong đó có 2 trường hợp cùng nhập viện ngày 4/7 bị suy đa phủ tạng, diễn tiến nặng, đã tử vong được xác định là Bùi Xuân H. (55 tuổi, Hoà Bình) và Trịnh Văn T. (40 tuổi, Ninh Bình). Cả 2 đều có tiền sử ăn tiết canh lợn.

Theo người nhà của bệnh nhân H. ăn tiết canh thịt lợn nhà nuôi vào ngày 1/7 và ăn tiết canh lợn “sạch” do nhà nuôi nên vô tư không lo lắng lây bệnh liên cầu lợn. Sau một ngày sốt, bệnh nhân rơi vào hôn mê, xuất hiện nhiều nốt ban ở vùng mặt, tai, tay chân... Ngày 4/7, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khi đã hôn mê sâu, tụt huyết áp, sốc nhiễm trùng. Đến ngày 5/7, do diễn biến quá nặng, tiên lượng tử vong cao nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà.

Tương tự, trường bệnh nhân T. ở Ninh Bình có tiền sử nghiện rượu và ăn lòng lợn tiết canh. Bệnh nhân được chuyển vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì sốc nhiễm khuẩn và đã tử vong sau đó.

Tại khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương còn một ca đang điều trị, bệnh rất nặng chưa thể tiên lượng được gì. Theo khuyến cáo của bác sĩ, nắng nóng kéo dài nguy cơ dịch bệnh từ tiết canh rất lớn. Nhiệt độ cao, vi khuẩn trong tiết canh sinh sôi và đây cũng là môi trường lý tưởng để bệnh liên cầu lợn tăng cao. 

Khi có triệu chứng sốt, nổi ban hoại tử người dân cần nghĩ ngay đến bệnh này nếu sau khi ăn tiết canh mà có các biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn… Nặng hơn, bệnh còn gây ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể. 

Trong một số trường hợp, trước khi có biểu hiện của viêm màng não, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc tiêu hóa với các biểu hiện như sốt, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run. Trường hợp nặng, bệnh nhân bị sốc nhiễm độc, trụy mạch, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong. 

Thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho thấy, gần 70% số ca viêm màng não mủ trong năm 2014 là do liên cầu khuẩn lợn gây ra.

Hiện nay bệnh liên cầu lợn nếu phát hiện sớm và kịp thời thì có thể cứu sống được, tỷ lệ tử vong khoảng 30 -40 %. Tuy nhiên, người cứu chữa được cũng để lại di chứng nặng nề như bị ù tai, giảm thính lực, điếc hoàn toàn…

Cần tăng cường phòng chống

Theo số liệu từ phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 6 tháng đầu năm bệnh viện tiếp nhận 7 trường hợp bị liên cầu lợn. Tuy nhiên dồn dập 5 ca trong 3 ngày như vừa qua là đột biến, nguyên nhân có thể do thời tiết nắng nóng. Bệnh nằm rải rác ở các tỉnh chứ không thành dịch lớn nên Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…).

-Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. 

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

- Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết. Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

- Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet