Bầu cử Anh ngã ngũ, Thủ tướng Theresa May đứng trước nguy cơ từ chức

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo kết quả của cuộc tổng tuyển cử ở Anh được công bố đến thời điểm này, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May đã không giành được đa số tuyệt đối trong khi Công đảng đứng sát nút ở vị trí thứ hai, điều này dẫn đến tình trạng “Quốc hội treo".

Theo kết quả kiểm phiếu cập nhật nhất cho thấy Đảng Bảo thủ giành được nhiều ghế nhất (317), so với 261 ghế của Đảng Lao động hay Công đảng đối lập, nhưng không đủ số ghế để chiếm đa số trong Quốc hội (cần ít nhất 325/650 ghế). Bà May sẽ không thể thành lập chính phủ mới nếu không có sự ủng hộ của các đảng thiểu số.

Theo BBC, kết quả này được coi là cú sốc bẽ bàng với Thủ tướng Anh Theresa May, người đã chọn bầu cử sớm để củng cố sức mạnh cho chính phủ của mình nhằm có được lợi thế trong các đàm phán để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Kết quả ban đầu của cuộc tổng tuyển cử ở Anh. Nguồn: BBC

Lãnh đạo Công đảng, ông Jeremy Corbyn đã lên tiếng buộc bà May hãy từ chức nhưng Thủ tướng Anh khẳng định đảng của bà sẽ “đảm bảo” sự ổn định trên toàn Vương quốc Anh. Nhà phân tích chính trị của BBC, Laura Kuenssberg cũng cho biết, bà May không hề có kế hoạch từ chức.

Trước đó, nữ Thủ tướng Anh đã tuyên bố: “Tại thời điểm này, điều cần thiết hơn bất cứ thứ gì là đất nước này cần phải ổn định”.

Bà May là người đã kêu gọi tổng tuyển cử sớm với mục tiêu là gấp rút đàm phán Brexit, tuy nhiên chiến lược của bà đã không còn tác dụng thời gian gần đây khi việc Anh rời khỏi EU đã bị lu mờ bởi những vấn đề an ninh trong nước trước một loạt vụ tấn công khủng bố liên tiếp những tuần qua.

Về phần mình, lãnh đạo Công đảng Corbyn cho rằng nỗ lực của bà May trong việc giành được nhiều sự ủng hộ hơn đã phản tác dụng. Ông cho rằng bà đã mất sự ủng hộ và tín nhiệm.

Anh đối mặt với “Quốc hội treo”

Với chỉ còn 2 đơn vị bầu cử chưa được công bố kết quả, đảng Bảo thủ giành được 317 ghế, có nghĩa đảng này không giành được số ghế cần thiết là 326 ghế trong Hạ viện 650 ghế để lập chính phủ. Với kết quả đã được công bố, BBC dự đoán đảng Bảo thủ sẽ giành được 318 ghế, mất 13 ghế so với cuộc bầu cử năm 2015. Trong khi đó, Công đảng giành được 261 ghế, tăng 29 ghế. Số còn lại vào tay các đảng nhỏ.

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với nguy cơ buộc phải từ chức. Nguồn: Reuters

Nếu không có đảng nào giành được số ghế cần thiết trong hạ viện, Anh sẽ rơi vào tình trạng “Quốc hội treo”, tức không phe nào đủ điều kiện để thành lập chính phủ mới. Với tình hình chính trường và xã hội Anh hiện nay, quá trình đàm phán giữa các đảng phái để lập liên minh cầm quyền được dự đoán sẽ kéo dài và khó khăn.

Trong khi đó, cuộc đàm phán phức tạp chưa từng có tiền lệ về Brexit lại sắp diễn ra trong 10 ngày nữa. Tình trạng “Quốc hội treo” sẽ khiến tiến trình Brexit thêm khó khăn vì hiện chưa rõ ai sẽ thành lập được chính phủ tiếp theo của Anh và định hướng cơ bản của Brexit sẽ là gì.

Với Liên minh châu Âu, cuộc bầu cử quốc hội đáng thất vọng ở Anh có nghĩa là đàm phán Brexit có khả năng bị trì hoãn, do đó tăng nguy cơ đàm phán thất bại. Ủy viên Ngân sách EU Guenther Oettinger nói: “Chúng tôi cần một chính phủ có thể hành động. Với một đối tác đàm phán yếu, có mối nguy hiểm rằng đàm phán sẽ tồi tệ cho cả hai bên”.

Chính phủ 27 quốc gia thành viên EU lo ngại nếu các cuộc đàm phán Brexit thất bại Anh có thể sẽ rời EU mà không đàm phán đầy đủ các điều khoản “chia tay”, khiến người dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan trở nên rối loạn giữa những cái chung và cái riêng.

Cách đây 7 tuần, bà May đã bất ngờ kêu gọi bầu cử sớm cho dù theo lịch, bầu cử Quốc hội tới năm 2020 mới diễn ra. Tại thời điểm đó, kết quả khảo sát đều cho thấy quyết định của bà May sẽ giúp đảng Bảo thủ tăng ghế tại Quốc hội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet