Bầu cử Duma Nga ở Crimea bị coi thường

Đức Dũng (lược dịch)

Chính trị gia Nhật Bản – Chủ tịch Tổ chức yêu nước "Issuy Kai" Mitsuhiro Kimura cho biết, việc Mỹ từ chối công nhận kết quả của cuộc bầu cử Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) trên lãnh thổ Crimea cần được xem như là một áp lực chính trị lên khu vực này.
Bầu cử Duma Nga ở Crimea bị coi thường - ảnh 1
Một điểm bỏ phiếu tại Sevastopol

Cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã được tổ chức thành công vào ngày 18/9 vừa qua với chiến thắng áp đảo thuộc về đảng cầm quyền “Nước Nga thống nhất”. (đảng này giành 343 ghế trong tổng số 450 ghế trong Duma khóa mới).

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi các nước G7 và Liên minh châu Âu (EU) không công nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử Duma Quốc gia được tổ chức ở Crimea và Sevastopol. Tiếp đó, Mỹ và cơ quan ngoại giao của nhiều nước phương Tây cũng đã lên tiếng không công nhận kết quả bầu cử trên lãnh thổ Crimea.

"Việc Mỹ lấy danh nghĩa Bộ Ngoại giao đã sớm đưa ra tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử Duma Quốc gia Nga ngay từ trước khi có kết quả và trong bất kỳ trường hợp nào, tôi cho rằng đó là điều không thể chấp nhận và rất đáng ngờ. Đây là kiểu gây áp lực chính trị trắng trợn đối với những người tham gia bầu cử, và là sai lầm cơ bản", ông Kimura phát biểu với các phóng viên vào ngày bỏ phiếu (19/9), khi đến thăm các điểm bỏ phiếu ở thành phố Simferopol, Bakhchisarai, Yevpatoria, Saki và Simferopol.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Liên bang Nga trên lãnh thổ Crimea.

"Mỹ không công nhận tính hợp pháp và sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga dự định tổ chức trên bán đảo Crimea vào ngày 18/9. Lập trường của chúng tôi về bán đảo Crimea là rõ ràng: bán đảo là một phần không thể thiếu của Ukraine. Lệnh trừng phạt liên quan đến Crimea chống Nga sẽ vẫn còn tiếp diễn cho đến khi nào Nga trao lại quyền kiểm soát Crimea cho Ukraine", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Đại sứ Mỹ tại Kiev Marie L. Yovanovitch cũng tuyên bố Washington không công nhận cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga tại Crimea. Trả lời phỏng vấn tờ Evropejskaja pravda (sự thật châu Âu), Đại sứ Yovanovitch khẳng định, quan điểm của Mỹ là Crimea luôn luôn thuộc về Ukraine bất chấp mọi hoạt động pháp lý có thể có từ phía Nga. Chúng tôi không bao giờ công nhận Crimea là một phần của Nga. Chúng tôi cũng không công nhận cuộc bầu cử Duma Quốc gia diễn ra trên lãnh thổ Crimea.

Chính trị gia người Nhật lấy làm tiếc khi các nước phương Tây vẫn tiếp tục phớt lờ ý chí của người dân Crimea.

Ở Crimea, nơi lần đầu tiên diễn ra bầu cử, đã thành lập 3 đơn vị bầu cử 1 thành viên, còn ở Sevastopol có 1 đơn vị. Khoảng 1,8 triệu người dân trên bán đảo này có quyền bầu cử.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet