Bầu cử Hàn Quốc: Đảng cầm quyền bất ngờ thua cuộc

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, truyền thông Hàn Quốc cho hay, đảng cầm quyền Saenuri của nước này đã bất ngờ thua trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 13/4. Đây được cho là một thất bại lớn đối với Tổng thống Park Geun-hye.

Với thất bại trên, chính phủ của bà Park sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn khi thực hiện các chương trình nghị sự nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang có dấu hiệu trì trệ.  Ngoài ra, ứng viên của đảng Saenuri cũng có ít hy vọng giành chiến thắng hơn trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2017.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Reuters dẫn tin từ Đài truyền hình KBS và hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho hay, đảng Saenuri của bà Park chỉ giành được 122 ghế trong số 300 ghế trong quốc hội, trong khi đảng đối lập chính Minjoo giành được 123 ghế và đảng Nhân dân giành được 38 ghế.

Sau khi kết quả sơ bộ trên, đảng cầm quyền tuyên bố: "Đảng Saenuri khiêm tốn chấp nhận kết quả bầu cử. Chúng tôi đã không thể biết được tâm tư của người dân khi họ đang tràn đầy thất vọng”.

Reuters đưa tin, trong cuộc bầu cử lần này, số cử tri đi bầu cao hơn hai cuộc bầu cử trước đó. Hầu hết đều bày tỏ sự thất vọng về việc quốc hội đã thờ ơ với các vấn đề như việc làm, an ninh quốc gia, và đang tập trung quá nhiều vào việc bảo vệ các lợi ích chính trị.

Reuters dẫn lời cử tri Kim Jeong-yeon, 46 tuổi,  tại Seoul: "Tôi hy vọng rằng quốc hội sẽ trưởng thành hơn và chính trị là nhằm tạo ra phúc lợi chủ yếu cho trẻ em và thanh thiếu niên".

Reuters nhận định, chương trình nghị sự của Tổng thống Park đã bị “sa lầy” trong một quốc hội bị bế tắc bởi sự thù hằn lẫn nhau. Bà Park cho rằng cả hai bên trong quốc hội đã ngăn bà thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm và tiến hành các cải cách về cơ cấu.

Năm 2015, kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,6%. Trong tháng 2/2016, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp lên tới 12,5% , cao nhất kể từ năm 1999.

Thất bại của đảng Saenuri là một bất ngờ so với dự đoán ban đầu. Trước đó, khảo sát của Gallup Korea công bố kết quả các cuộc thăm dò ý kiến trước bầu cử cho thấy, đảng Saenuri sẽ giành được 37% sự ủng hộ, trong khi đảng đối lập Minjoo chỉ giành được 21%.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet