Bầu cử Mỹ 2016: Bà H.Clinton sẽ lựa chọn gì giữa giải pháp chiến tranh và hòa bình?

Đức Dũng (lược dịch)

Lịch sử đối ngoại của ứng cử viên đến từ đảng Dân chủ - Hillary Clinton cho thấy rõ ràng rằng, nếu trở thành Tổng thống Mỹ, bà sẽ lựa chọn đi theo đường hướng hung hăng hơn so với đối thủ của mình là Donald Trump, hãng tin Focus viết.
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump

Cũng theo Focus, bà Hillary Clinton đã nhiều lần chứng minh những quan điểm mà bà luôn ủng hộ trong quan hệ quốc tế. Lịch sử ghi nhớ nhiều lần bà phải lựa chọn giữa quyết định hòa bình và chiến tranh - và cuối cùng, bà luôn chọn đường hướng hung hăng hơn. Cuộc khủng hoảng ở Haiti, chiến dịch Bush ở Iraq, lật đổ Tổng thống Libya, cuộc chiến sử dụng máy bay không người lái tại Pakistan, tiêu diệt Osama bin Laden, trong mỗi trường hợp, bà Clinton luôn ủng hộ các biện pháp cứng rắn nhất, tác giả bài báo cho biết.

Hiện tại, bà Clinton dự định thiết lập vùng cấm bay ở Syria, mà thực chất đó là lời tuyên chiến chống lại chế độ chính phủ Syria và đồng thời trở thành đòn đánh nghiêm trọng vào quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga và Mỹ, tờ báo viết.

Và nếu ông Trump tuyên bố rằng, ông muốn đưa đất nước thoát khỏi các cuộc xung đột quốc tế và sẽ đặt nghi vấn về vai trò của Washington như là hiến binh thế giới, thì ứng cử viên từ đảng Dân chủ sẽ dẫn dắt đất nước đi theo con đường hoàn toàn khác. Bà Clinton sẽ không hạn chế sự tham gia của nước Mỹ vào nền chính trị của các nước khác, mà có vẻ như bà sẽ làm mất đi tất cả những nỗ lực nhằm khôi phục hòa bình, mà Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama được nhận giải Nobel, tác giả bài báo kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet