Bầu cử Mỹ: Ông Trump sẽ thắng nếu giành được Michigan, Wiscousin?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Washington Post, mặc dù chưa có kết quả kiểm phiếu cuối cùng nhưng con đường chiến thắng của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đột nhiên rộng mở khi ông giành chiến thắng ở những bang “chiến địa”, mang tính quyết định như Florida, Ohio.

Với chiến thắng tại Florida, bang đông dân thứ ba của Mỹ, ông Trump giành đuợc thêm 29 đại cử tri. Ông cũng thắng áp đảo tại bang Ohio và giành 18 phiếu đại cử tri. Tại Bắc Carolina, ông vừa thắng và lấy thêm 15 phiếu đại cử tri.

Theo tờ Washington Post, ông Trump đang có nhiều con đường chiến thắng để vào Nhà Trắng. Mỗi con đường này tất nhiên đều đi qua Florida, Ohio. Nếu ông giành chiến thắng ở cả Michigan (16 phiếu đại cử tri) và Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) thì chả còn gì phải bàn. Nhưng dù chỉ giành chiến thắng tại một trong hai bang này thì ông vẫn nắm khá chắc cơ hội chiến thắng.

Florida, Ohio, North Carolina, Iowa, Wisconsin, New Hampshire, Michigan đều là các bang "chiến địa".

Con đường nếu ông Trump thắng ở Wisconsin

Nếu thắng ở Wisconsin, ông Trump sẽ có Florida + Ohio + North Carolina + Iowa + Wisconsin + New Hampshire + các bang ủng hộ đảng Cộng hòa = 273 phiếu.

Con đường nếu ông Trump thắng ở Michigan.

Nếu thắng ở Michigan, ông cũng có tới: Florida + Ohio + North Carolina + Iowa + Michigan + các bang ủng hộ đảng Cộng hòa = 275 phiếu.

Ông Trump đã thắng tại Florida, Ohio, North Carolina.

Hiện tại Michigan, ông Trump đang dẫn trước với 48,1% so với 46,8% của bà Clinton. Tại Wiscousin, ông Trump cũng đang dẫn trước với tỷ lệ 49,1% - 45,7% trong tổng số 61,3% phiếu được bầu. Tại New Hampshire, ông Trump cũng đang tạm dẫn trước. Ở Iowa, bà Trump đang tạm thắng với tỷ lệ sát sao 47,7% - 47,0% trong tổng số 47% phiếu được bầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet