Bầu cử Mỹ: Phát hiện "vũ khí bí mật" của Donald Trump

Đức Dũng (lược dịch)

Kênh truyền hình CNN mới đây đưa tin về "vũ khí chính trị bí mật" của ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Donald Trump, đó là công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica có trụ sở tại London.
Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Theo CNN thì công ty này đã nhận hơn năm triệu đô la từ ông Donald  Trump để thuyết phục các cử tri bỏ phiếu cho ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Các nhà phân tích thu thập thông tin về các cử tri tiềm năng, sau đó sẽ điều chỉnh quảng cáo để nhận được một bức chân dung tâm lý. Cambridge Analytica nhận được thông tin từ mạng xã hội, nơi cung cấp cho người sử dụng một số bài trắc nghiệm qua đó tìm cách xác định đặc điểm tính cách của họ.

Bài phóng sự cũng cho biết: "Sau đó các dữ liệu về con người được đem ra so sánh với lá phiếu của họ trong các cuộc bầu cử trước đó, các cửa hàng yêu thích hoặc thậm chí những thứ mà họ nhìn thấy trên truyền hình".

CNN không đưa ra dẫn chứng về các quảng cáo được ông Trump thiết lập. Tuy nhiên kênh truyền hình này cũng nhận được các mẫu quảng cáo từ Cambridge Analytica trước đây được phát triển cho Thượng nghị sĩ bang Texas  Ted Cruz, người đã bỏ cuộc đua vào vị trí tổng thống.

Đối với ông Cruz thì công ty này phân ra làm 160 nhóm cử tri-chẳng hạn như theo kiểu nhóm "truyền thống" và nhóm"lãnh đạo tự do". Theo đó, mỗi nhóm sẽ nhận được các thông điệp và quảng cáo trực tuyến khác nhau.

Nhóm theo "thuyết truyền thống" được đề nghị "giữ bình tĩnh và chọn Cruise" còn nhóm "lãnh đạo" được hứa hẹn "một tương lai tốt đẹp đang ở phía trước".

Hiện kênh truyền hình vẫn chưa nhận được bình luận nào từ ông Trump.

Kết quả từ các cuộc thăm dò dư luận của cử tri trên toàn nước Mỹ hôm 4/11, tức là chỉ 4 ngày trước khi cuộc tổng tuyển cử chính thức diễn ra, cho thấy ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton hiện vẫn đang dẫn trước đối thủ Donald Trump bên đảng Cộng hòa, dù khoảng cách giữa hai người không quá lớn.

Trong hai cuộc thăm dò dư luận mới nhất, do Investor’s Business Daily/TechnoMetrica Market Intelligence (IBD/TIPP) và Rasmussen Reports công bố, ông Trump và bà Clinton bám đuổi sít sao và ngang bằng nhau về tỷ lệ ủng hộ, tương đương 44% mỗi bên.

Cuộc chạy đua vào vị trí đứng đầu nước Mỹ đang đi đến đích cuối cùng. Cả hai ứng cử viên đang tích cực sử dụng tất cả các vũ khí chiến lược cho chặng nước rút. Cuộc đua vào Nhà Trắng trong chặng cuối cùng đã chứng kiến nhiều biến cố bất ngờ, khiến cục diện trở nên gay cấn. Liệu còn những bất ngờ nào có thể xoay chuyển cục diện cuộc đua ở phút chót?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet