Bầu cử Mỹ: “Phó tướng” Biden từ chối làm việc cho bà Hillary Clinton

Đức Dũng (lược dịch)

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức chính thức vào ngày 8/11 sắp tới. Các cuộc thăm dò hôm 27/10 vừa qua cho thấy, bà Hillary Clinton đang dẫn trước đối thủ của mình, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump 5,4 điểm.

Trả lời phỏng vấn của Hãng tin Reuters, Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden cho biết ông không quan tâm đến một vị trí trong chính quyền của bà Hillary Clinton trong trường hợp ứng cử viên đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Biden tiết lộ: "Tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp bà ấy sau khi đắc cử, nhưng tôi không muốn ở lại trong chính quyền".

Tờ Politico, một tờ tin tức bình luận chính trị hôm thứ Sáu (28/10) vừa qua  dẫn nguồn tin cho rằng ông Biden đang đứng đầu danh sách các ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Đồng thời ông Biden cho hay ông vẫn chưa nhận được lời mời chính thức đảm nhiệm vị trí này.

Tờ báo cũng đưa tin, danh sách các ứng cử viên gồm những nhân vật kỳ cựu như cựu thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, Bill Burns, Strobe Talbott, và Nicholas Burns, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Kurt Campbell và Đô đốc James Stavridis.

Bà Hillary Clinton đã có cơ hội làm việc cùng đương kim Phó tổng thống từ thời chồng bà - ông Bill Clinton còn là Tổng thống, khi đó thì ông Biden là thượng nghị sĩ bang Delaware. Như đã biết, mối quan hệ giữa bà Hillary  Clinton và ông Biden còn xa mới gọi là lý tưởng. Đặc biệt, cả hai không có cùng quan điểm về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Iraq, việc gia tăng số lượng quân lính tại Afghanistan cũng như sự can thiệp vào Lybia và trang bị cho phe đối lập "ôn hòa" ở Syria.

Ông Biden, 73 tuổi, là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton trong những tháng gần đây khi nhiều lần công khai chỉ trích ứng viên Cộng hòa Donald Trump.

Ông cũng là một trong những nghị sĩ Dân chủ dành được nhiều sự mến mộ nhất cả trong nước và quốc tế. Ông có tới 44 năm kinh nghiệm chính trường, từng làm chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện, từng giải quyết các vấn đề liên quan đến chiến sự Iraq hay Ukraine.

Ông Biden được cho là có ý định tham gia tranh cử tổng thống hồi năm ngoái, nhưng cuối cùng phải từ bỏ ý định sau cái chết đột ngột của người con trai.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức chính thức vào ngày 8/11 sắp tới. Các cuộc thăm dò hôm 27/10 vừa qua cho thấy, bà Hillary Clinton đang dẫn trước đối thủ của mình, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump 5,4 điểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet